Hình tượng con cò trong bài thơ có sự phát triển và mang ý nghĩa biểu tượng phong phú

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
196
lượt xem
6
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Hình tượng con cò trong bài thơ có sự phát triển và mang ý nghĩa biểu tượng phong phú

Mô tả BST Hình tượng con cò trong bài thơ có sự phát triển và mang ý nghĩa biểu tượng phong phú

Nhằm hỗ trợ tối đa việc giảng dạy của quý thầy cô giáo, việc học tập của các em học sinh, chúng tôi đã sưu tầm và tổng hợp các tài liệu thành bộ sưu tập Hình tượng con cò trong bài thơ có sự phát triển và mang ý nghĩa biểu tượng phong phú. Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được hình tượng con cò trong bài thơ Con cò của Chế Lan Viên. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn 9.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Hình tượng con cò trong bài thơ có sự phát triển và mang ý nghĩa biểu tượng phong phú

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Hình tượng con cò trong bài thơ có sự phát triển và mang ý nghĩa biểu tượng phong phú:

 Mở bài
Viết về người mẹ, về tình mẫu tử mãi mãi là một đề tài bất tận của văn chương. Trong 99 bài thơ Việt Nam viết về tình mẹ, không bài nào trùng lặp và không hề xưa cũ.
Chế Lan Viên đã thể hiện tình mẹ qua hình ảnh con cò trong lời ru bên cánh võng. Bài thơ đã đi qua gần nửa thế kỉ, nhưng đọc ở thời điểm nào vẫn thấy thiết tha, thấm thìa về tình mẹ và lời ru đối với cuộc đời mỗi người.
Thân bài. cần đạt được các nội dung sau:
Con cò – hình tượng trung tâm. Một hình tượng được gợi ra từ những câu ca dao quen thuộc. Nhưng bài thơ không lặp lại đơn giản hình ảnh và ý tứ có sẵn trong ca dao mà được tác giả phát triển mở rộng ý nghĩa biểu tượng, tập trung hướng vào thể hiện tình mẹ sâu nặng, lớn lao đối với cuộc đời mỗi đứa con. Nghĩa biểu tượng của hình ảnh này được phát triển qua từng đoạn thơ nhưng vẫn mang tính thống nhất.
Trong bức tranh lao động đầm ấm của gia đình người nông dân xưa không chỉ có: “Chồng cày, vợ cấy, con trâu đi bừa”, mà còn có cả con cò hiện diện rất gần gũi, thân thuộc. Khi cánh cò rập rờn trên cánh đồng lúa xanh biếc đương thì con gái gợi ra cảnh tượng cuộc sống bình yên, no ấm nơi thôn dã; khi lặng lẽ, lầm lụi, lò dò bắt tép trong mưa lại gợi ra cảnh nhà nông lam lũ, tảo tần. Hình ảnh con cò với nhà nông như hình với bóng. Vì thế, từ ngoài cánh đồng, cò bay vào ca dao mang theo tiếng hát tâm tình, tâm trạng của nhà nông, nhất là người phụ nữ. Ở đoạn một (I) của bài thơ, nhà thơ đã vận dụng một cách sáng tạo hình ảnh con cò trong lời hát ru của bà, của mẹ bên cánh võng làm điểm tựa cho tứ thơ phái triển.
+ Những câu ca dao không được lặp lại mà chỉ dùng một câu hay một ý để gợi sự phong phú trong ý nghĩa biểu tượng của hình ảnh con cò:
Con cò bay la
Con cò bay lả
Con cò cổng phủ
Con cò Đồng Đăng..
Lời ca gợi ra không gian đẹp, thoáng đãng, lãng mạn, quen thuộc và nhịp sống yên bình nơi thôn dã thời xưa. Nhưng đến ý sau: “Cò một mình, cò phải kiếm ăn”, “Con cò ăn đêm/ Con cò xa tổ/ Cò gặp cành mềm/ Cò sợ xáo măng…” lại gợi và hàm chứa một nội dung, tư tưỏng sâu sắc. Con cò ở đây biểu trưng cho người nông dân, người phụ nữ — người mẹ cô đơn, lầm lụi, nhọc nhằn trong kế mưu sinh, gặp cảnh ngộ bất trắc, éo le “gặp phải cành mềm lộn cổ xuống ao”, nhưng vẫn giữ vẹn nguyên tấm lòng trung thực, ngay thẳng, sáng trong.
+ Con cò trong ca dao vất vả, nhọc nhằn bởi con cò chỉ có một mình. Còn con, con bé bỏng như con cò nhưng con có mẹ: “Con có mẹ, con chơi rồi lại ngủ”, “Ngủ yên! Ngủ yên! Cò ơi chớ sợ!/ Cành có mềm mẹ đã sẵn tay nâng!”Sữa mẹ nhiều, con ngủ chẳng phân vân”. Như vậy, con cò là đứa con, con cò cũng là đời mẹ. Đời mẹ có gian lao vất vả mấy cũng chẳng ngại ngần, chỉ mong sao con được ngủ yên, được sống bình yên, no đủ, tròn đầy trong vòng tay của mẹ. Nếu gặp cành mềm (khó khăn, trắc trở) đã có mẹ sẵn tay nâng. Ý thơ giản dị mà lắng sâu, ngợi ca tình mẹ thật vĩ đại.

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Hình tượng con cò trong bài thơ có sự phát triển và mang ý nghĩa biểu tượng phong phú. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản