Hoàn cảnh ra đời bài Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
160
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Hoàn cảnh ra đời bài Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh

Mô tả BST Hoàn cảnh ra đời bài Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh

Thư viện eLib đã biên soạn và sắp xếp các tài liệu hay tạo thành bộ sưu tập Hoàn cảnh ra đời bài Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh dưới đây để quý thầy cô và các em thuận tiện trong quá trình tham khảo. Chúc thầy cô và các em có những trải nghiệm thật thú vị.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Hoàn cảnh ra đời bài Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh

Đây là một đoạn trích hay trong BST Hoàn cảnh ra đời bài Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh. Mời quý thầy cô tham khảo:

Hồ Biểu Chánh (1885 – 1958), tên khai sinh là Hồ Văn Trung, quê ở xã Bình Thành huyện Kiến Hoà, tỉnh Định Tường (nay là tỉnh Kiên Giang). Trong gần 50 năm cầm bút cần mẫn sáng tác, Hồ Biểu Chánh đã để lại một số lượng sáng tác khá lớn. Ông thành công nhất ở thể loại tiểu thuyết. Một số tác phẩm tuy còn hạn chế về mặt tư tưởng nhưng nhìn chung ông đã đóng góp công sức tích cực vào việc hình thành thể loại tiểu thuyết của dân tộc ta trong chặng đường phôi thai đầu tiên. Cha con nghĩa nặng là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách tiểu thuyết của Hồ Biểu Chánh.

Trong bối cảnh vận động, phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng của tiểu thuyết Việt Nam nói chung, tiểu thuyết Nam Bộ nói riêng trước 1930, tác phẩm Cha con nghĩa nặng ra đời (1929).

Tác phẩm viết về cảnh ngộ bất hạnh của gia đình một người nông dân tên là Trần văn Sửu. Do vô tình phạm tội giết vợ Trần Văn Sửu đã phải bỏ trốn, để lại hai đứa con thơ là Quyên và Tí cho bố vợ là hương thị Tào nuôi. Thằng Tí và con Quyên đều được mọi người thương yêu. Sống vất vả cực nhọc nơi đất khách quê người, Trần Văn Sửu không nguôi nhớ về các con. Và anh trở về vào đúng lúc các con đang chuẩn bị xây dựng gia đình. Đoạn trích kể về cuộc trở về này.

Tác phẩm thể hiện tinh thần nhân đạo, sự cảm thông đối với bao kiếp người bị đọa đày đau khổ. Lên án cái xấu xa tàn ác, ngợi ca đạo lý làm người. 

Thư viện eLib mong rằng BST Hoàn cảnh ra đời bài Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản