Hoàn cảnh ra đời bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
404
lượt xem
2
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Hoàn cảnh ra đời bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Mô tả BST Hoàn cảnh ra đời bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm nhiều ý tưởng hay trong giảng dạy, các em học sinh có thêm nhiều tài liệu để ôn tập, Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp các tài liệu hay tạo thành bộ sưu tập Hoàn cảnh ra đời bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ Văn trong chương trình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Hoàn cảnh ra đời bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Bộ sưu tập Hoàn cảnh ra đời bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

 “…Trong lúc khẩn trương, bộn bề công việc, lo lắng việc dân, việc nước Bác vẫn lạc quan, ung dung tự tại dưới tán cây cổ thụ trong một đêm trăng sáng “Bóng lồng hoa” Người đã tức cảnh viết bài thơ nổi tiếng tại đồi Khau Tý:


Tiếng suối trong như tiếng hát xa
Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa
Cảnh khuya như vẽ Người chưa ngủ
Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà.”


Đọc đoạn văn trên của Lê Nhâm thì ta có thể hiểu hoàn cảnh cảm hứng, ra đời của bài thơ Cảnh khuya Bác đã viết là ở tại đồi Khau Tý…
Tuy nhiên, trong bài “Đọc - hiểu thơ trữ tình trong mối quan hệ với cảm hứng của tác giả”, của PGS-TS Nguyễn Huy Quát (Báo Văn nghệ Thái Nguyên số 24, ra ngày 20/10/2012), lại viết: “…Quân Pháp nhảy dù xuống Chợ Chu, Định Hóa, Thái Nguyên) rồi đến Quán Vuông, với ý đồ tiến tới bao vây đánh úp nơi ở của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cách chỗ địch tập kết khoảng 15 km đường rừng. Theo lời kể của đồng chí Vũ Kỳ (thư ký riêng của Bác) thì vào một buổi chiều đầu tháng 10 năm 1947, một liên lạc viên đưa cho đồng chí một bức thư tay, trong đó đề nghị báo cáo với Bác cho chuyển cơ quan ngay. Trước tình hình ấy, Bác bình tĩnh nói với đồng chí Vũ Kỳ: Chú đã hỏi lại chú Văn (tức Võ Nguyên Giáp) chưa? Chuyển ngay bây giờ thì lộ bí mật! Các chú chuẩn bị, khi trời tối sẽ di chuyển cơ quan, đi không đốt đuốc.
Chính cái đêm đầu tháng mười năm ấy, Bác cùng mọi người trong cơ quan Chính phủ đi theo đường rừng ATK Định Hóa đến Liên Minh (Võ Nhai, Thái Nguyên), một khu căn cứ cách mạng hồi tiền khởi nghĩa, để luồn ra khỏi vòng vây của quân Pháp. Trời càng khuya, trăng càng sáng. ánh trăng, cổ thụ, hoa rừng và tiếng suối chảy trong đêm yên tĩnh đã gợi cảm hứng cho nhà thơ Hồ Chí Minh - người đứng đầu cuộc kháng chiến lúc đó để tạo nên bài Cảnh khuya tuyệt tác:


Tiếng suối trong như tiếng hát xa
Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa
Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ
Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà.”

ELib mong BST Hoàn cảnh ra đời bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.
Đồng bộ tài khoản