Hoàn cảnh ra đời bài thơ Ngắm trăng (Hồ Chí Minh)

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
1.444
lượt xem
4
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Hoàn cảnh ra đời bài thơ Ngắm trăng (Hồ Chí Minh)

Mô tả BST Hoàn cảnh ra đời bài thơ Ngắm trăng (Hồ Chí Minh)

Bộ sưu tập Hoàn cảnh ra đời bài thơ Ngắm trăng (Hồ Chí Minh) sẽ giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập môn Ngữ văn. Các tài liệu về chủ đề này được chúng tôi sưu tầm, tuyển chọn và tổng hợp thành bộ sưu tập giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh dễ dàng tìm kiếm. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Hoàn cảnh ra đời bài thơ Ngắm trăng (Hồ Chí Minh)

Chúng tôi xin trích dẫn một phần tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Hoàn cảnh ra đời bài thơ Ngắm trăng (Hồ Chí Minh) dưới đây:

 

Hoàn cảnh ra đời bài thơ Ngắm trăng (Hồ Chí Minh)

Tháng 8-1942, Hồ Chí Minh từ Pác Bó (Cao Bằng) bí mật lên đường sang Trung Quốc để tranh thủ sự viện trợ quốc tế cho Cách Mạng Việt Nam, nhưng khi đến gần thị trấn Túc Vinh thì Người bị chính quyền địa phương ở đây bắt giữ, giải đi khắp gần 30 nhà giam của 13 huyện thuộc tỉnh Quảng Tây, bị đày đọa hơn một năm trời.

“Quảng Tây giải khắp 13 huyện,
Mười tám nhà lao đã ở qua.”

Thời gian này, Người đã viết “Nhật kí trong tù” bằng thơ chữ Hán, gồm 133 bài, phần lớn là thơ tứ tuyệt. Tập thơ thể hiện một tâm hồn cao đẹp, ý chí cách mạng kiên cường và nghệ thuật thi ca đặc sắc. Nó cho thấy một ngòi bút vừa hồn nhiên giản dị, vừa hàm súc sâu sắc. Chất thép và chất tình, màu sắc cổ điển và tính chất hiện đại, bình dị kết hợp một cách hài hòa.
“Nhật kí trong tù” có tác dụng bồi dưỡng lòng yêu nước, tính nhân ái và nhân sinh quan cách mạng cho thế hệ trẻ chúng ta. Ngoài bìa tập thơ, Người viết mấy câu đề từ (bản dịch của Nam Trân):

“ Thân thể ở trong lao
Tinh thần ở ngoài lao;
Muốn nên sự nghiệp lớn,
Tinh thần càng phải cao.”

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Hoàn cảnh ra đời bài thơ Ngắm trăng (Hồ Chí Minh). Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản