Hoàn cảnh ra đời tác phẩm Đôi mắt của Nam Cao

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
194
lượt xem
0
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Hoàn cảnh ra đời tác phẩm Đôi mắt của Nam Cao

Mô tả BST Hoàn cảnh ra đời tác phẩm Đôi mắt của Nam Cao

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Hoàn cảnh ra đời tác phẩm Đôi mắt của Nam Cao nhằm giúp cho việc dạy và học môn Ngữ văn 12 trở nên hiệu quả hơn. Bộ sưu tập này gồm các tài liệu hay, chất lượng giúp các em học sinh nắm được bối cảnh lịch sử và xã hội khi Nam Cao viết tác phẩm Đôi mắt. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Hoàn cảnh ra đời tác phẩm Đôi mắt của Nam Cao

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Hoàn cảnh ra đời tác phẩm Đôi mắt của Nam Cao dưới đây:

Hoàn cảnh ra đời tác phẩm Đôi mắt của Nam Cao

 1. Truyện ngắn Đôi mắt của Nam Cao được viết năm 1948, tại chiến khu Việt Bắc. Đây là giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, còn rất nhiều khó khăn gian khổ. Phần lớn các trí thức văn nghệ sỹ đã phát hiện ra khả năng cách mạng lớn lao của QCND và vì vậy đi theo cách mạng với niềm tin tưởng vào sức mạnh của NDLD. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận trí thức chưa gần gũi nhiều với nhân dân, nên còn thiếu niềm tin vào nhân dân và thắng lợi cuối cùng của cuộc kháng chiến. Nam Cao đã viết truyện ngắn này phản ánh hiện thực ấy và qua đó khẳng định quan điểm lập trường nhân dân của người nghệ sỹ trong thời đaị cách mạng.
+ ý nghĩa nhan đề: Truyện lúc đầu có tên Tiên sư anh Tào Tháo, sau được nhà văn đổi lại một cách giản dị và cũng sát chủ đề hơn: Đôi mắt. Thông qua sự khác biệt trong đôi mắt nhìn đời của hai nhà văn Hoàng và Độ, Nam Cao đã dặt ra vấn đề về cách nhìn. tức là quan đimẻ đúng đắn mà người cầm bút trong thời đại cách mạng cần có, xét đén cùng là ông đề cập đến vấn đề lạp trường của tầng lớp trí thức văn nghệ sỹ: xác định lập trường nhân dân, lập trường kháng chiến để có cái nhìn tin tưởng, đúng đắn về quần chúng nhân dân, đem tài năng và tâm huyết của mình phụng sự cho nhiệm vụ cách mạng, nhiệm vụ kháng chiến.
2. Giải thích lý do nhận xét của nhà văn Tô Hoài:
Sở dĩ truyện ngắn Đôi mắt của Nam Cao được Tô Hoài đánh giá là Tuyên ngôn là bởi, trong tác phẩm của mình, Nam Cao đã đặt ra những vấn đề có ý nghĩa sâu xa và lâu dài đối với người cầm bút, không chỉ trong thời đại cách mạng mà mãi mãi về sau:
+ Đôi mắt là tuyên ngôn về quan điểm của người cầm bút trong thời đại cách mạng: cần có cái nhìn nhân ái và cảm thông, tin tưởng và trân trọng đối với quần chúng nhân dân, với cuộc kháng chiến vĩ dại của dân tộc. Thấy được quần chúng không chỉ là nạn nhân của hoàn cảnh mà còn là lực lượng có khả năng cải tạo hoàn cảnh, cải tạo xã hội.

+ Đôi mắt cũng là tuyên ngôn về lập trường, tức là về chỗ đứng của người cầm bút: đứng trong hàng ngũ đấu tranh của quần chúng nhân dân, đứng về phía cách mạng để cống hiến tâm sức của mình cho hắng lơi cuối cùng của cuộc kháng chiến, đáp ứng yêu cầu của các nhiệm vụ cách mạng.

+ Đôi mắt còn là tuyên ngôn về đối tượng thẩm mỹ của nền văn nghệ mới: cái đẹp thuộc về nhân dân lao động. Nhân dân lao động không chỉ là công chúng mà còn là ngọn nguồn cảm hứng vô tận của văn nghệ. Nếu tách văn nghệ khỏi đối tượng ấy, nền văn nghệ sẽ bị khô héo và tự diệt vong.

Vui lòng xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Hoàn cảnh ra đời tác phẩm Đôi mắt của Nam Cao. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.
Đồng bộ tài khoản