Hoàn cảnh ra đời truyện ngắn Tôi đi học của Thanh Tịnh

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
2.199
lượt xem
14
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Hoàn cảnh ra đời truyện ngắn Tôi đi học của Thanh Tịnh

Mô tả BST Hoàn cảnh ra đời truyện ngắn Tôi đi học của Thanh Tịnh

Nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tài liệu để giảng dạy, các em học sinh có thêm nhiều tài liệu để ôn tập, Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp tài liệu thành bộ sưu tập Hoàn cảnh ra đời truyện ngắn Tôi đi học của Thanh Tịnh. Bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm vững kiến thức về hoàn cảnh nhà văn Thanh Tịnh viết truyện ngắn Tôi đi học. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn 8 trong chương trình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Hoàn cảnh ra đời truyện ngắn Tôi đi học của Thanh Tịnh

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Hoàn cảnh ra đời truyện ngắn Tôi đi học của Thanh Tịnh:

Nhà văn, nhà thơ thường nặng tình quê hương và thường dành những trang trân trọng và chân tình nhất để viết về nơi sinh thành. Nguyễn Bính từng ca tụng “thôn Vân có biếc có hồng”. Hô ồzếnh với Quê ngoại, Hoàng Cầm thiết tha với Kinh Bắc, Tô Hoài có Nghĩa Đô, Nguyên Hồng với thành phố Cảng, và Thanh Tịnh với Quê Mẹ. Quê mẹ của ông tuy là làng Dương Nổ thuộc Huế nhưng trong văn chương tác giả Quê mẹ nói tới làng Mỹ Lý Mỹ Lý có lẽ không có thực trên bản đồ nhưng lại có thực trong ký ức, vì “mỹ” là “đẹp”, “lý” là “làng”, và Mỹ Lý chỉ nơi đẹp nhất và bất diệt trong lòng nhà thơ.

Mỹ Lý có con người, có kỷ niệm thời thơ ấu của Thanh Tịnh. Trong muôn vàn kỷ niệm ngày nhỏ, thì buỏi học đầu tiên trong đời ghi đậm nét trong lòng một hồn thơ như Thanh Tịnh.
Thanh Tịnh ( 1911 – 1988 ) là bút danh của Trần Văn Ninh, quê ở tỉnh Thừa Thiên – Huế, có gần 50 năm cầm bút sáng tác.

Sự nghiệp văn học của ông phong phú, đa dạng.
Thơ văn ông đậm chất trữ tình đằm thắm, giàu cảm xúc êm dịu, trong trẻo. Nổi bật nhất có thể kể là các tác phẩm: Quê mẹ ( truyện ngắn, 1941), Ngậm ngải tìm trầm ( truyện ngắn, 1943), Đi từ giữa mùa sen ( truyện thơ, 1973 ),...

Hoàn cảnh sáng tác:
“Tôi đi học” in trong tập “Quê mẹ” (1941), một tập văn xuôi nổi bật nhất của Thanh Tịnh.
Truyện được kể theo ngôi thứ nhất. – Nhân vật tôi kể lại chuyện cũ khi đã trưởng thành. “tôi” hồi tưởng lại buổi tựu trường đầu tiên trong đời mình khi còn thơ ấu và kể lại với một sự nao nức trong lòng  

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Hoàn cảnh ra đời truyện ngắn Tôi đi học của Thanh Tịnh. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản