Hoàn cảnh sáng tác Bài ca Côn Sơn của Nguyễn Trãi

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
556
lượt xem
2
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Hoàn cảnh sáng tác Bài ca Côn Sơn của Nguyễn Trãi

Mô tả BST Hoàn cảnh sáng tác Bài ca Côn Sơn của Nguyễn Trãi

Các tài liệu hay, chất lượng được chúng tôi tổng hợp tạo thành BST Hoàn cảnh sáng tác Bài ca Côn Sơn của Nguyễn Trãi dưới đây sẽ giúp các em học sinh ôn tập và mở rộng kiến thức khi học Ngữ Văn. Hi vọng, đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Hoàn cảnh sáng tác Bài ca Côn Sơn của Nguyễn Trãi

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo Hoàn cảnh sáng tác Bài ca Côn Sơn của Nguyễn Trãi được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

Nguyễn Trãi (1380 – 1442) hiệu là ức Trai, con của Nguyễn Phi Khanh, quê gốc xã Chi Ngại, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Gia đình đến lập nghiệp ở làng Nhị Khê, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây và Nguyễn Trãi được sinh ra tại đây. Năm 1400, ông đậu thái học sinh và ra làm quan trong triều nhà Hồ. Sau đó tham gia khởi nghĩa Lam Sơn, với vai trò quân sư bên cạnh chủ tướng Lê Lợi. Nguyễn Trãi là nhà tư tưởng, nhà quân sự thiên tài, nhà ngoại giao xuất chúng, nhà văn hóa, nhà thơ lỗi lạc. Ông đã để lại cho đời một sự nghiệp văn chương đồ sộ và phong phú, trong đó có Bình Ngô đại cáo, ức Trai thi tập, Quốc âm thi tập, Quận trung từ mệnh tập…

Bài ca Côn Sơn (Côn Sơn ca) có nhiều khả năng được sáng tác trong thời gian hòa bình, ông cáo quan về sống ở Côn Sơn. Côn Sơn không chỉ là quê hương mà còn là mảnh đất nuôi dưỡng tâm hồn Nguyễn Trãi.

Côn Sơn ca vừa là bài ca thiên nhiên vừa là bài ca tâm trạng. Hai ý này hòa quyện thông nhất trong cảm xúc của thi nhân. Đoạn trích miêu tả cảnh đẹp thiên nhiên nhưng vẫn thấm nhuần ý vị trữ tình của tâm trạng.
 

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ hơn và nhiều tài liệu hay khác trong BST Hoàn cảnh sáng tác Bài ca Côn Sơn của Nguyễn Trãi!
Đồng bộ tài khoản