Hoàn cảnh sáng tác Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
322
lượt xem
3
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Hoàn cảnh sáng tác Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Mô tả BST Hoàn cảnh sáng tác Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Thư viện eLib đã biên soạn và sắp xếp các tài liệu hay tạo thành BST Hoàn cảnh sáng tác Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ dưới đây để quý thầy cô và các em thuận tiện trong quá trình tham khảo. Chúng tôi mong rằng quý thầy cô và các em sẽ có thêm những tư liệu hay trong giảng dạy và học tập.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Hoàn cảnh sáng tác Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Bạn có thể tải miễn phí BST Hoàn cảnh sáng tác Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

Nguyễn Công Trứ (1778 – 1858) người làng Uy Viễn, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, xuất thân trong một gia đình nền nếp gia phong. Mặc dù có tài nhưng Nguyễn Công Trứ theo đuổi nghiệp khoa cử đến năm 42 tuổi mới đỗ đạt.

Bài ca ngất ngưởng được làm theo thể hát nói – một thể thơ bác học phát triển mạnh đầu thế kỉ XIX do các tác gia người Việt sáng tạo trong môi trường văn hoá song ngữ Hán Nôm thời trung đại, đó là thể thơ “nửa hát, nửa nói, có tính chất kể chuyện”. Nhiều nhà nho, nhà thơ, nhà chính trị nổi tiếng lúc đó, dường như đều gửi gắm tâm sự của mình trong hát nói. Nhờ đó thể loại này nhanh chóng chiếm được vị trí độc tôn và trở thành một khuynh hướng văn học của thời đại.

Hoàn cảnh sáng tác:
Bài thơ được nhà thơ sáng tác sau năm 1848 khi nhà thơ đã cáo quan về nghỉ hưu ở quê nhà. Nguyễn Công Trứ viết Bài ca ngất ngưởng thể hiện phong cách sống của ông.

Đây là triết lí sống trong suốt cuộc đời, khi còn là một thư sinh, khi xuất chính hay lúc đã về hưu ủa ông. “Ngất ngưởng” là từ tượng hình có giá trị biểu đạt, diễn tả ở một vị trí cao chênh vênh, không ổn định liên hệ vào con người là một lối sống khác người: ngông nghênh, thách thức với mọi người, vượt thế tục bình thường! 

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có BST Hoàn cảnh sáng tác Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản