Hoàn cảnh sáng tác bài Cửa ải Quỷ Môn Quan của Nguyễn Du

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
86
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Hoàn cảnh sáng tác bài Cửa ải Quỷ Môn Quan của Nguyễn Du

Mô tả BST Hoàn cảnh sáng tác bài Cửa ải Quỷ Môn Quan của Nguyễn Du

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Hoàn cảnh sáng tác bài Cửa ải Quỷ Môn Quan của Nguyễn Du nhằm hỗ trợ tối đa cho việc dạy và học môn Ngữ Văn trở nên hiệu quả hơn. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Hoàn cảnh sáng tác bài Cửa ải Quỷ Môn Quan của Nguyễn Du

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Hoàn cảnh sáng tác bài Cửa ải Quỷ Môn Quan của Nguyễn Du dưới đây:

Bài 1
Tập thơ Bắc hành Tạp lục là tập thơ ghi chép tản mạn trên đường đi sứ phương Bắc, từ đầu năm Quý Dậu 1813 tới đầu năm Giáp Tuất 1814. Tập thơ có 131 bài chữ Hán.

Đây là tập thơ nói lên lòng thương cảm sâu xa những người trung nghĩa bị hãm hại, những người tài hoa bị vùi dập, những người lao động cùng khổ bị đói rét cùng nỗi khinh ghét giới thống trị kiêu căng và tàn bạo. Tất cả được Nguyễn Du nói lên bằng những vần thơ hết sức sâu sắc. Riêng bài thơ thứ 5 có tên “Quỷ Môn Quan”, tên một địa danh thuộc xứ Lạng.

Bài 2
Cụ Nguyễn Du (1765-1820) là một nhà thơ kiệt xuất - một đại thi hào của nước ta được UNESCO đưa vào danh sách danh nhân thế giới năm 1965. Cụ được đời sau ca ngợi với thi phẩm nổi tiếng "Truyện Kiều" (diễn Nôm) được giảng dạy ở các trường học, đã thu hút đông đảo nhà thơ, nhà văn, nhà nghiên cứu, nhà bình luận, nhà sử học ở trong và ngoài nước… không ngừng sáng tác nhiều thể loại trong văn học liên quan tới tác phẩm và tác giả.

Thế nhưng người ta ít biết tới những sáng tác bằng chữ Hán (ba tập thơ Đường) có gái trị tư tưởng và nghệ thuật sâu sắc, trong đó có hai tập "Bắc hành tạp lục" nói về lịch sử - địa lý trong chuyến đi Trung Quốc với những điều trông thấy vừa mới vừa cũ đầy xúc động trên suốt lộ trình đi về. Vừa mô tả vừa đánh giá, nhận xét cảnh quan, cụ Nguyễn Du không quên lồng ghép hoặc gắn kết với lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt có bài thơ "Quỷ Môn Quan" rút trong "Bắc Hành Tạp Lục" (có 131 bài thơ) là một trong những bài thơ tuyệt tác có tính nhân văn đẹp và tinh thần dân tộc cao. Do đó từ bài thơ này và các bài thơ trong "Bắc hành tạp lục" đã được nhiều nhà nghiên cứu, bình luận văn học đánh giá Nguyễn Du là Nhà thơ yêu nước.

Khi đi sứ sang triều nhà Thanh năm 1813 tới ải Chi Lăng thuộc tỉnh Lạng Sơn cũng như lúc tới đây lần đầu tiên năm 1803 tiếp sứ nhà Thanh sang để sắc phong cho vua Gia Long mới lên ngôi, cụ nhìn thấy núi cao lởm chởm, có tên Quỷ Môn Quan vì gần đó có núi mặt quỷ, đền và ải quỷ môn liền có cảm xúc về một vùng núi hiểm trở, nơi phên dậu của đất nước, đặc biệt đã chôn vùi không biết bao danh tướng, quân sĩ của các triều đình phong kiến phương Bắc từng sang xâm lược nước ta. 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Hoàn cảnh sáng tác bài Cửa ải Quỷ Môn Quan của Nguyễn Du. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản