Hoàn cảnh sáng tác bài Khóc Dương Khuê của Nguyễn Khuyến

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
221
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Hoàn cảnh sáng tác bài Khóc Dương Khuê của Nguyễn Khuyến

Mô tả BST Hoàn cảnh sáng tác bài Khóc Dương Khuê của Nguyễn Khuyến

Các tài liệu hay, chất lượng được chọn lọc và biên soạn kỹ lưỡng trong bộ sưu tập Hoàn cảnh sáng tác bài Khóc Dương Khuê của Nguyễn Khuyến dưới đây sẽ giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập môn Ngữ Văn. Các tài liệu về chủ đề này được chúng tôi sưu tầm, tuyển chọn và tổng hợp thành bộ sưu tập giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh dễ dàng tìm kiếm. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Hoàn cảnh sáng tác bài Khóc Dương Khuê của Nguyễn Khuyến

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo Hoàn cảnh sáng tác bài Khóc Dương Khuê của Nguyễn Khuyến được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

Bài 1
Nguyễn Khuyến và Dương Khuê là hai người bạn rất thân với nhau, Nguyễn Khuyến hơn Dương Khuê 4 tuổi nhưng hai người đậu cử nhân cùng một khoa. Mỗi người có một cách sống khác nhau. Khi thực dân Pháp xâm chiếm nước ta, Nguyễn Khuyến liền từ quan không hợp tác với triều đình, Dương Khuê thì ra làm quan cao cho Pháp đến chức tổng đốc Nam Định.

Dù thế hai người vẫn giữ tình bạn thân thiết, keo sơn, gắn bó không hề thay đổi. Năm 1902 Dương Khuê mất, Nguyễn Khuyến nghe tin liền làm bài thơ này khóc bạn.

Bài 2
Dương Khuê là người ở làng Vân Đình, huyện Sơn Minh, phủ Ứng Hòa, tỉnh Hà Đông (nay thuộc thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, Hà Nội).
Xuất thân trong một gia đình nhà Nho. Ông là con cả Đô ngự sử Dương Quang, và là anh ruột của danh sĩ Dương Lâm.

Dương Khuê mất ngày 6 tháng Ba năm Nhâm Dần (1902). Nghe tin, bạn thân ông là Tam nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến đã làm bài thơ Khóc Dương Khuê để viếng ông.

Bài 3
Nguyễn Khuyến là nhà thơ kiệt xuất. Nhưng ông còn là một dịch giả tài hoa.

Nguyễn Khuyến đã sáng tác trên 1000 bài thơ. Nhưng tổng số đơn vị tác phẩm sưu tầm được vào loại nhiều nhất cho đến nay chỉ là 353.

Trong đó gồm 267 bài chữ Hán và 86 bài chữ Nôm. Riêng trong 86 bài chữ Nôm đã có đến 20 bài là tác phẩm tự dịch từ 20 bài trong 267 bài chữ Hán.

Bài thơ Khóc Dương Khuê là một trong số ấy, được Nguyễn Khuyến sáng tác Năm 1902 khi nghe tin Dương Khuê mất.

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ trong BST Hoàn cảnh sáng tác bài Khóc Dương Khuê của Nguyễn Khuyến!.

Đồng bộ tài khoản