Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Miếu thờ Mã Phục Ba của Nguyễn Du

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
67
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Miếu thờ Mã Phục Ba của Nguyễn Du

Mô tả BST Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Miếu thờ Mã Phục Ba của Nguyễn Du

Với mong muốn cung cấp nhiều tài liệu hay cho quý thầy cô và các em học sinh, thư viện eLib đã chọn lọc và biên tập các tư liệu tạo thành BST Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Miếu thờ Mã Phục Ba của Nguyễn Du. Hi vọng, đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Miếu thờ Mã Phục Ba của Nguyễn Du

Đây là một đoạn trích hay trong BST Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Miếu thờ Mã Phục Ba của Nguyễn Du. Mời quý thầy cô tham khảo:

Bài 1
Bắc Hành Tạp Lục là một trong ba tập thơ gồm 249 bài viết bằng chữ Hán của thi hào Nguyễn Du, đó là Thanh Hiên, Nam Trung, và Bắc Hành. Thanh Hiên Thi Tập gồm 78 bài, Nam Trung Tạp Ngâm gồm 40 bài, và Bắc Hành Tạp Lục gồm 131 bài.

Bắc Hành Tạp Lục ghi lại những địa danh, hình ảnh, nhân vật, cảnh vật, và hoàn cảnh mà Nguyễn Du đă quan sát, cùng những hoài niệm riêng tư cảm nhận trong hành tŕnh sứ bộ sang Trung Hoa vào những năm 1813-1814 dưới triều Gia Long. Tập thơ nầy cho thấy ở Nguyễn Du một khả năng quan sát chi tiết trung thực, kiến thức thâm sâu về địa lư và lịch sử Trung Hoa cũng như một hệ thống suy tư đặc thù sâu sắc về nhân sinh.

Bài thơ Miếu thờ Mã Phục Ba của Nguyễn Du năm trong tập thơ Bắc Hành Tạp Lục.

Bài 2
Sau khi đặt chân lên đất Trung Hoa, nhà thơ sứ giả lại khắc hoạ chân dung tướng Phục Ba lúc đi qua miếu thờ của ông ta bằng hai bài thơ đầy góc cạnh. Bài thứ ba Miếu thờ Mã Phục Ba.

Mặc dù vị chánh sứ không hề đề cập đến chuyện quan hệ đối ngoại trước mắt, song rõ ràng là nhà thơ thể hiện đúng đắn ý thức dân tộc chân chính trong hồi tưởng quá khứ lịch sử, như ngày nay ta thường nói “lấy xưa để nói nay”; đồng thời cũng không phải ngẫu nhiên mà ông vạch rõ Mã Viện chỉ là kẻ xâm lược đích thực và còn chế giễu sâu cay hình ảnh “ đồng trụ Mã Viện” cũng như chuyện vàng bạc, ngọc châu rắc rối lúc Phục Ba chầu trời. Bài thơ phê phán đích đáng về con người Mã Viện trong xã hội Trung Hoa bằng ngôn ngữ thơ với giọng điệu châm biếm pha nét khinh bỉ.

Tác giả vẫn lên án nhân vật hiếu sát và hiếu danh ấy, dường như muốn cho mọi người nhớ về quá khứ rằng, tướng Phục Ba tuy tuổi già còn hăng hái xông pha trận mạc, nhưng cũng từng nếm trải những tháng ngày khiếp sợ trên đất Giao Chỉ đến mức đã phải “hối hận” tại hồ Dâm Đàm (Hồ Tây)- nơi ông ta đặt trạm chỉ huy trung tâm gần hai ngàn năm về trước qua bài Miếu thờ Mã Phục Ba.

Bài 3
Bắc Hành Tạp Lục là một trong ba tập THƠ CHỮ HÁN của Nguyễn Du được sáng tác từ đầu tháng hai đến cuối tháng chạp năm Quí Dậu (1813) và đầu xuân Giáp Tuất (1814) trong chuyến sứ trình sang Bắc Kinh của nhà Thanh nước Trung Hoa.

Tập thơ gồm 132 bài thơ qui tụ trong 109 đề tài khác nhau từ những nhận xét các nhân vật lịch sử, ngâm vịnh cảnh sắc hoặc ghi nhận cảm xúc và tâm sự trên đường đi sứ. Đồng thời, qua tập thơ chúng ta cũng đã thấy những chuyển biến tích cực về tư tưởng đạo Phật mà Tố Như thường thao thức, suy nghĩ, tu tập từ những giai đoạn còn ở ẩn nơi dãy Hồng Lĩnh.Trong tập thơ này, giữa “những điều trông thấy” (Sở kiến hành) cũng như tìm hiểu con người và nước Trung Hoa, tâm tư của ông vẫn còn nhiều băn khoăn, trăn trở để khi đến “Phân Kinh thạch đài” mới ngộ ra được lý lẽ sâu xa của đạo Phật từ kinh sách và cuộc đời. Rải rác trong nhiều bài thơ, chúng ta cũng thấy được mong ước của một

Tố Như muốn xa lánh cuộc đời với nhiều phiền toái của danh lợi, lắm sự ô trọc không phù hợp với ông, một nhà nho thấm nhuần tư tưởng đạo Lão, đạo Phật.
Bài thơ Miếu thờ Mã Phục Ba của Nguyễn Du năm trong tập thơ Bắc Hành Tạp Lục đó.

Bài 4
Ngoài kiệt tác “Truyện Kiều”, thi hào Nguyẽn Du còn để lạỉ “Văn chiêu hồn” và tập thơ chữ Hán: “Thanh Hiên thi tập”, “Nam trung tạp ngâm” và “Bắc hành tạp lục”. “Bắc hành tạp lục” là tập thơ đi sứ của Nguyễn Du vào năm 1813-1814. Bài thơ “Miếu thờ Mã Phục Ba ở Giáp Thành” rút trong “Bắc hành tạp lục”.

Trên đường đi sứ, nhìn thấy miếu thờ Mã Phục Ba ở Giáp Thành (vùng Kép, tỉnh Bắc Giang nước ta ngày nay), ông viết bài thơ này để chế giễu nhân cách tầm thường, bộ măt tham lam độc ác của tên tướng giặc phương Bắc 

Quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo toàn bộ BST Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Miếu thờ Mã Phục Ba của Nguyễn Du bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn nhé!
Đồng bộ tài khoản