Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Thiên Trường vãn vọng

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
315
lượt xem
2
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Thiên Trường vãn vọng

Mô tả BST Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Thiên Trường vãn vọng

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo bộ sưu tập Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Thiên Trường vãn vọng. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Thiên Trường vãn vọng

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Thiên Trường vãn vọng dưới đây:

Trần Nhân Tông (1258 – 1308) tên thật là Trần Khâm, con đầu của vua Trần Thánh Tông. Sau khi lên ngôi, ông tỏ ra là một vị vua nổi tiếng khoan hòa, nhân ái và yêu nước. Ông đã cùng vua cha lãnh đạo hai cuộc kháng chiến chống giặc Nguyên – Mông thắng lợi vẻ vang (1285, 1288).

Vốn theo đạo Phật và là người sáng lập dòng thiền Trúc Lâm theo hướng Việt Nam hóa đạo Phật, cuối đời, vào năm 1298, ông đi tu và trụ trì ở chùa Yên Tử (thuộc tỉnh Quảng Ninh ngày nay). Vua Trần Nhân Tông còn là một nhà văn hóa, một nhà thơ tiêu biểu của đời Trần.

Bài thơ Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ta được ông sáng tác trong một dịp về thăm quê. Các vua đời Trần cho xây ở quê một hành cung gọi là cung Thiên Trường để thỉnh thoảng về nghỉ ngơi. Mỗi dịp về đó, các vua thường có thơ lưu lại, nay còn giữ được vài bài, trong đó có bài này.

Ngày tháng sáng tác không thấy ghi cụ thể nhưng chắc chắn bài thơ ra đời sau chiến thắng quân Nguyên – Mông lần thứ ba không lâu, vào giai đoạn cuộc sống yên lành của nhân dân đang được khôi phục lại (nghĩa là vào khoảng những năm 90 của thế kỉ XIII). 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Thiên Trường vãn vọng . Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản