Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Thuật hoài của Phạm Ngũ Lão

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
1.595
lượt xem
2
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Thuật hoài của Phạm Ngũ Lão

Mô tả BST Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Thuật hoài của Phạm Ngũ Lão

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Thuật hoài của Phạm Ngũ Lão có trên ELib.vn. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tập và chọn lọc những tài liệu hay nhất, chất lượng nhất nhằm giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Thuật hoài của Phạm Ngũ Lão

Bộ sưu tập Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Thuật hoài của Phạm Ngũ Lão là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

Bài 1
Phạm Ngũ Lão (1255 – 1320), người làng Phù ủng, huyện Đường Hào, nay thuộc huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, là một danh tướng đời Trần. Tuy xuất thân từ tầng lớp bình dân song chí lớn tài cao nên ông nhanh chóng trở thành tùy tướng số một bên cạnh Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn. Phạm Ngũ Lão từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên – Mông, ông cùng những tên tuổi lớn khác của triều đình đã lập nên nhiều chiến công hiển hách, góp phần quan trọng tạo nên hào khí Đông Á của thời đại đó.

Phạm Ngũ Lão làm bài Thuật hoài vào cuối nằm 1284, khi cuộc kháng chiến lần thứ hai đã đến rất gần. Bài thơ này là một tác phẩm nổi tiếng, được lưu truyển rộng rãi vì nó bày tỏ khát vọng mãnh liệt của tuổi trẻ trong xã hội phong kiến đương thời: làm trai phải trả cho xong món nợ công danh, có nghĩa là phải thực hiện đến cùng lí tưởng trung quân, ái quốc.

Bài 2
Nhắc đến Phạm Ngũ Lão, chúng ta liền nhớ đến người anh hùng xuất thân ở tầng lớp bình dân,ngồi đa sọt mà lo việc nước. Về sau, chàng trai làng PHù Ủng ấy đã trở thành nhân vật lịch sử từng có công lớn trong kháng chiến chống quân Nguyên -Mông, giữ địa vị cao ở đời Trần.

- Phạm Ngũ Lão là người văn võ song toàn. Văn thơ của ông để lại không nhiều, nhưng Thuật hoài là bài thơ nổi tiếng hừng hực hào khí Đông A của lịch sử giai đoạn thế kỷ X đến XV.

Theo Đại Việt sử ký toàn thư, năm 1282 quân Nguyên đòi mượn đường đánh Chiêm Thành, nhưng thực ra định xâm lược nước ta.

Trước tình hình ấy, vua Trần mở hội nghị Bình Than bàn kế hoạch đánh giặc.Sau đó, Phạm Ngũ Lão và một số vị tướng được cử lên biên ải phía Bắc đẻ trấn giữ đất nước. Hoàn cảnh lịch sử chắc chắn đã ảnh hưởng nhiều đến hào khí trong bài thơ.

Thư viện eLib mong BST Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Thuật hoài của Phạm Ngũ Lão sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu hữu ích.
Đồng bộ tài khoản