Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
838
lượt xem
4
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương

Mô tả BST Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương

Thư viện eLib đã biên soạn và sắp xếp các tài liệu hay tạo thành bộ sưu tập Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương dưới đây để quý thầy cô và các em thuận tiện trong quá trình tham khảo. Thư viện eLib kính chúc quý thầy cô ngày càng giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương

Bộ sưu tập Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

Trần Tế Xương (bút danh là Tú Xương) là nhà thơ trào phúng nổi tiếng, có lẽ là nhà thơ trào phúng đặc sắc nhất trong nền văn học của nước nhà. Thơ trào lộng, châm biếm, đả kích của Tú Xương sở dĩ được nhiều người yêu thích vì có tính chất trữ tình (trong tiếng cười có nước mắt).

Dòng trữ tình trong thơ Tú Xương đôi khi được tách ra thành những bài thơ trữ tình thuần khiết, thấm thía. Hai kiệt tác “Sông Lấp” và “Thương vợ” tiêu biểu cho dòng thơ trữ tình của Tú Xương.

Vợ ông là Phạm Thị Mẫn, quê ở Hải Dương. Là người vợ hiền thảo. Bà có với ông 8 người con. Trong hoàn cảnh sống nghèo khổ, thất bại trên đường công danh, nhà thơ và các con phải sống nhờ vào sự tần tảo của bà Tú.

Cảm thông với vợ, Tú Xương đã làm cả một chùm thơ tặng vợ như : Văn tế sống vợ, Tết dán câu đối,…Bài thơ Thương vợ là một trong những bài thơ ấy.

Bài thơ được làm vào khoảng 1896-1897, lúc nhà thơ 26-27 tuổi . Khi đó gia đình nhà Tú Xương trở nên túng bấn phải trông và sự tần tảo của bà Tú. 

ELib mong BST Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.
Đồng bộ tài khoản