Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
1.669
lượt xem
2
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương

Mô tả BST Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương

Nhằm hỗ trợ tối đa việc giảng dạy của quý thầy cô giáo, việc học tập của các em học sinh, chúng tôi đã sưu tầm và tổng hợp các tài liệu thành bộ sưu tập Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương. Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được hoàn cảnh mà Hồ Xuân Hương sáng tác bài thơ Tự tình. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương:

 

Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương

Hồ Xuân Hương, nữ sĩ nổi tiếng thế kỉ XVIII đã được nhà thơ Xuân Diệu tôn vinh là “Bà chúa thơ Nồm”. Theo giai thoại lưu truyền trong dân gian thì bà là người đa tài, đa tình, tính cách phóng khoáng và giao thiệp rộng, có rất nhiều bạn văn chương.

Tuy thế, Đường tình duyên của Hồ Xuân Hương nhiều éo le, ngang trái (hai lần lấy chồng đều làm lẽ). Vì thế mà bà luôn sống trong tam trạng cô đơn. Bài thơ Kể nỗi lòng (Tự tình II) có lẽ được sáng tác trong hoàn cảnh ấy.

Chùm thơ Tự tình, gồm 3 bài thất ngôn bát cú Đường luật bằng chữ Nôm.

- Tự tình là kể lể tâm sự, bày tỏ lòng mình.

- Thể thơ: Đường luật thấi ngôn bát cú.

- Chủ đề: “Bài thơ nêu lột một nghịch đối: duyên phận muộn màng, lỡ dở trong khi tác giả cứ lạnh lùng trôi qua. Nghịch đối này dẫn đến tâm trạng vừa buồn vừa tủi vừa phẫn uất nhưng cuối cùng vẫn đọng lại.

Bài thơ là nỗi thương mình trong cô đơn lẽ mọn, khao khát hạnh phúc, tuổi xuân. Đồng thời thể hiện thái độ bứt phá, vùng vẫy, muốn thoát ra khỏi cảnh ngộ, muốn vươn lên giành hạnh phúc nhưng vẫn rơi vào bi kịch. 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh cũng có thể tải về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản