Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác (Phan Bội Châu)

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
300
lượt xem
3
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác (Phan Bội Châu)

Mô tả BST Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác (Phan Bội Châu)

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo bộ sưu tập Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác (Phan Bội Châu). Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác (Phan Bội Châu)

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác (Phan Bội Châu):

 

Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác (Phan Bội Châu)

1. Về tác giả:
Phan Bội Châu tên thuở nhỏ là Phan Văn San, tên hiệu chính là Sào Nam, người làng Đan Nhiệm (có tài liệu ghi là Đan Nhiễm), nay là xã Nam Hoà, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Ông là một nhà yêu nước, một nhà cách mạng lớn nhất của dân tộc ta trong vòng hai mươi lăm năm đầu thế kỉ hai mươi. Ông còn là một nhà văn, nhà thơ lớn, với những tác phẩm thể hiện lòng yêu nước thương dân tha thiết, khát vọng độc lập tự do và ý chí chiến đấu bền bỉ, kiên cường: Hải ngoại huyết thư (thơ chữ Hán), Sào Nam thi tập (thơ chữ Hán và chữ Nôm), Trùng Quang tâm sử (tiểu thuyết chữ Hán), Văn tế Phan Châu Trinh (chữ Nôm), Phan Bội Châu niên biểu (hồi kí chữ Hán)…
2. Hoàn cảnh sáng tác
Bài thơ được sáng tác khi tác giả đang bị bắt giam ở Quảng Đông (Trung Quốc).
Năm 1912 Phan Bội Châu bị chính quyền thực dân Pháp ở Đông Dương tuyên án tử hình vắng mặt và năm 1913 ông bị bắt ở Quảng Đông. Bọn quân Phiệt Quảng Đông định dùng tính mạng của nhà chí sĩ cách mạng Việt Nam làm cuộc trao đổi với bọn thực dân Pháp ở Đông Dương để mượn đường xe lửa xuyên Việt. Cuộc mặc cả giữa bọn chúng không thành, cụ Phan bị cầm tù đến năm 1917 mới được trả tự do, đây là một trong hai bài thơ “ cảm tác” Phan Bội Châu làm trong nhà tù Quảng Đông Trung Quốc.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác (Phan Bội Châu). Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ quá trình dạy và học ở bậc phổ thông.
Đồng bộ tài khoản