Hoàn cảnh sáng tác Dọn về làng của Nông Quốc Chấn

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
267
lượt xem
4
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Hoàn cảnh sáng tác Dọn về làng của Nông Quốc Chấn

Mô tả BST Hoàn cảnh sáng tác Dọn về làng của Nông Quốc Chấn

Nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tài liệu để giảng dạy, các em học sinh có thêm nhiều tài liệu để ôn tập, Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp tài liệu thành bộ sưu tập Hoàn cảnh sáng tác Dọn về làng của Nông Quốc Chấn. Bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm vững kiến thức về sự ra đời của tác phẩm Dọn về làng của nhà thơ Nông Quốc Chấn. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Hoàn cảnh sáng tác Dọn về làng của Nông Quốc Chấn

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Hoàn cảnh sáng tác Dọn về làng của Nông Quốc Chấn dưới đây:

 

Hoàn cảnh sáng tác Dọn về làng của Nông Quốc Chấn

Nông Quốc Chấn là một trong những gương mặt văn học tiêu biểu, đại điện cho tầng lớp thanh niên các dân tộc thiểu số trưởng thành trong đấu tranh cách mạng và chiến tranh vệ quốc. Đóng góp nổi trội của ông trong lĩnh vực sáng tác là thơ.

Thơ Nông Quốc Chấn mang xúc cảm chân thành, giản dị, lối diễn đạt tự nhiên mà giàu hình ảnh. Ơng được tặng Giải thưởng Hơ Chí Minh về văn học nghệ thuật (năm 2000).

Kháng chiến biên giới kết thúc thắng lợi, một chiến thắng có ý nghĩa lớn đối với cuộc kháng chiến chống Pháp. Hòa chung niềm hân hoan của đồng bào miền núi và đồng bào cả nước, Nông Quốc Chấn đã sáng tác bài thơ này. Bài thơ viết về quê hương tác giả vào những năm kháng chiến chống Pháp đầy đau thương mà anh dũng, đồng thời nói về ý nghĩa giải phóng đối với cuộc đời của bà con người dân tộc.

Nét đặc sắc đầu tiên trong bài thơ là giọng kể chất phát, sinh động. Mỏ đầu bài thơ là một tiếng reo hò của chính tác giả :" Mẹ! Cao-Lạng hoàn toàn giải phóng".Câu thơ toát lên vẻ vui mừng phấn khởi, một niềm vui chiến thắng.

Bài thơ bật lên niềm vui niềm tự hào của tác giả khi quê hương đau thương mà anh dũng được giải phóng khỏi ách áp bức bóc lột của thực dân Pháp. 

Vui lòng xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Hoàn cảnh sáng tác Dọn về làng của Nông Quốc Chấn. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.
Đồng bộ tài khoản