Hoàn cảnh sáng tác tập thơ Nhật ký trong tù

Chia sẻ: An | Ngày: | 4 tài liệu

0
242
lượt xem
3
download
Xem 4 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Hoàn cảnh sáng tác tập thơ Nhật ký trong tù

Mô tả BST Hoàn cảnh sáng tác tập thơ Nhật ký trong tù

Đến với bộ sưu tập Hoàn cảnh sáng tác tập thơ Nhật ký trong tù, quý thầy cô và các em học sinh sẽ có thêm nhiều tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Hoàn cảnh sáng tác tập thơ Nhật ký trong tù

Đây là một đoạn trích hay trong BST Hoàn cảnh sáng tác tập thơ Nhật ký trong tù. Mời quý thầy cô tham khảo:

 1. Hồ Chí Minh (1890 – 1969) là một tác gia lớn của nền văn học Việt Nam hiện đại. Sự nghiệp văn chương Hồ Chí Minh viết rất đa dạng phong phú trong đó nổi bật là lĩnh vực thơ ca. Trong lĩnh vực thơ ca thì “Nhật ký trong tù” là tác phẩm đặc sắc nhất, tiêu biểu nhất.
2.a. Tháng 8 – 1942 Nguyễn Ái Quốc đã đổi tên thành Hồ Chí Minh sang Trung Quốc với tư cách là đại biểu của Việt Nam độc lập đồng minh để liên hệ với thế giới bên ngoài và tìm sự ủng hộ của thế giới. Nhưng khi đến Túc Vinh – Quảng Tây – Trung Quốc thì chính quyền Tương Giới Thạch nghi là hán gian nên bị bắt vào tù. Suốt mười ba tháng từ tháng 8 – 1942 đến tháng 9 – 1943 Hồ Chí Minh bị chính quyền Tưởng Giới Thạch giải đi ba mươi nhà lao của mười ba huyện thuộc tỉnh Quảng Tây – Trung Quốc.
Trong suốt thời gian hơn một năm đó Hồ Chí Minh đã sáng tác tập thơ để giải bày tâm trạng của mình và Người tập hợp lại thành một tập có tên là “Ngục trung nhật ký” tức “Nhật ký trong tù”. Tập thơ gồm 134 bài trong đó có một bài “Mới ra tù tập leo núi” được viết sau khi ra khỏi nhà tù. Tập nhật ký bằng thơ không chỉ có giá trị lịch sử mà còn có giá trị nghệ thuật cao.
b. Tập thơ “Nhật ký trong tù” phản ánh được hai nội dung chính đó là phản ánh bộ mặt đen tối tàn bạo của chế độ nhà tù và chế độ xã hội Trung Quốc thời Tưởng Giới Thạch và phản ánh chân dung người tù, người cộng sản, nhà thơ Hồ Chí Minh.
Tập nhật ký bằng thơ của Hồ Chí Minh trước hết đã ghi lại, phản ánh lại bộ mặt xã hội Trung Quốc thời Tưởng Giới Thạch, đó là một chế độ nhà tù rất hà khắc tàn bạo bất công, điều này được nhà thơ Hồ Chí Minh phản ánh qua bài “Bốn tháng rồi”, “Cháu bé trong nhà lao Tân Dương”, “Một người tù cờ bạc vừa chết”. Đó là chế độ xã hội Trung Quốc rất bất công và hà khắc, điều này cũng được nhà thơ ghi rõ trong bài “Phu làm đường”.
Tập thơ “Nhật ký trong tù” chủ yếu là phản ánh, khắc họa chân dung của một bậc “đại trí đại nhân đại dũng” là người tù, người cộng sản Hồ Chí Minh. Đó là một con người luôn có một trí tuệ lớn, một tầm nhìn rộng thể hiện trong bài “Học đánh cờ”. Đó là một con người có tâm hồn lớn, tình cảm lớn, một con người biết yêu thiên nhiên hoa lá trăng sao, vừa yêu thương con người rộng lớn vừa yêu thương đất nước sâu sắc, tâm hồn tình cảm này được thể hiện trong rất nhiều bài thơ trong đó tiêu biểu là bài “Ốm nặng”, “Ở Việt Nam có biến động”. Đó là tinh khí phách gan thép của người chiến sĩ cộng sản luôn cười cợt với gian khổ, ngạo nghễ với lao lung, tinh thần khí phách này được thể hiện xuyên suốt cả tập thơ mà tiêu biểu là bài “Nghe tiếng giã gạo”, “Bốn tháng rồi”, “Dây trói”.
3. Tập thơ “Nhật ký trong tù” là một tài sản lịch sử vô giá về cuộc đời hoạt động cách mạng của Hồ Chí Minh đồng thời là một tác phẩm văn học lớn. Đọc “Nhật ký trong tù” người đọc sẽ cảm nhận được một vẻ đẹp cao cả của người cộng sản Hồ Chí Minh. “Nhật ký trong tù” là một bài học lớn đối với mỗi người chúng ta.

Thư viện eLib mong rằng BST Hoàn cảnh sáng tác tập thơ Nhật ký trong tù sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản