Hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Lục Vân Tiên

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
350
lượt xem
3
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Lục Vân Tiên

Mô tả BST Hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Lục Vân Tiên

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Lục Vân Tiên trên thư viện eLib của chúng tôi. Hi vọng rằng, các tài liệu trong bộ sưu tập do chúng tôi sưu tầm và tổng hợp sẽ giúp ích cho công tác dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Lục Vân Tiên

Bộ sưu tập Hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Lục Vân Tiên là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

TruyệnLục Vân Tiên” là truyện thơ Nôm, được viết vào khoảng đầu những năm 50của thế kỉ XIX. “Truyện Lục Vân Tiên” là sách gối đầu giườngcủa người Nam Bộ, là tiếng lòng của người miền Nam.
Truyện Lục Vân Tiên là tác phẩm tiêu biểu cho giai đoạn sáng tác của Nguyễn Đình Chiểu trước khi Pháp xâm lược, đồng thời là tác phẩm ưu tú của văn học nước ta. Ông đã nhiệt tình ca ngợi cuộc chiến đấu cho lí tưởng nhân nghĩa, ca ngợi những con người trung nghĩa. Các nhân vật chính của tác phẩm đều bừng bừng khí thế chiến đấu chống lại mọi áp bức bất công, bảo vệ chính nghĩa, nêu cao đạo đức nhân nghĩa ở đời . Ông nhiệt tình ca ngợi những thanh niên luôn nêu cao chủ nghĩa anh hùng “ phò đời giúp nước” thấy sự bất bình không thể bỏ qua, ca ngợi người phụ nữ kiên trinh chung thuỷ, chống lại mọi ách áp bức của cường quyền, mọi thủ đoạn cưỡng bức hèn hạ, bảo vệ tình yêu cao quý. Qua tác phẩm ông còn biểu dương phẩm chất cao đẹp của những con người xuất thân từ quần chúng nhân dân, tố cáo và lên án hàng loạt những tên bội bạc, gian ác thuộc nhiều loại người trong xã hội. Tuy còn bị hạn chế bởi tư tưởng phong kiến, nội dung tác phẩm Lục Vân Tiên đã thấm nhuần tính nhân dân sâu sắc, vì thế tác phẩm được nhân dân Nam Bộ hết sức yêu mến.
Với Lục Vân Tiên, Nguyễn Đình Chiểu đã góp vào kho tàng văn học dân tộc một đoá hoa ngát hương thơm. Tuy còn thiếu sót trong việc miêu tả nhân vật, trau chuốt câu thơ, Nguyễn Đình Chiểu đã thể hiện một cách tài tình một cách ý nhị, chất phác, bộc trực của tâm hồn Nam Bộ, ngôn ngữ Nam Bộ trong tác phẩm. Nhiều nhân vật của ông có sức sống mạnh mẽ trong lòng nhân dân. Một nét đặc sắc khác của tác phẩm, đó là tính chất tự thuật.
 

ELib mong BST Hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Lục Vân Tiên sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.
Đồng bộ tài khoản