Hoàng Sa - Trường Sa - Nơi đầu sóng

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
46
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Hoàng Sa - Trường Sa - Nơi đầu sóng

Mô tả BST Hoàng Sa - Trường Sa - Nơi đầu sóng

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Hoàng Sa - Trường Sa - Nơi đầu sóng trên Thư viện eLib của chúng tôi. Bao gồm nhiều tài liệu hay, chất lượng được sưu tầm từ những nguồn tài liệu đáng tin cậy. Hi vọng rằng, các tài liệu trong bộ sưu tập do chúng tôi sưu tầm và tổng hợp sẽ giúp ích cho công tác dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Hoàng Sa - Trường Sa - Nơi đầu sóng

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Hoàng Sa - Trường Sa - Nơi đầu sóng dưới đây:

Làng tôi là mét vùng đất thuộc hạ lưu con sông Thu Bôn nổi tiếng, nơi đó tìếp giáp biển Đông bời cửa Đại hay còn gọi là cửa Đợi. Phải chăng, vì nơi đây, luôn có những thiếu phụ đang đợi chồng, ngóng con trong những tháng ngày lênh đênh trên mặt biển, trong rình rập của thiên tai, địch họa để kiếm sống hay đang bảo vệ biển trời của cha ông?
Những dịp hè, tôi lại theo thuyền đánh cá ra biển cùng những ngư dân vạm vỡ như những chú sói biển, nhưng cũng chi đến đảo Cù Lao Chàm mà thôi!
Tuy chỉ mới đến đây mà biển trời non nước đã ngút ngát tầm nhìn một màu thấm nước biển. Nhìn bản đồ Việt Nam, tôi thấy Trường Sa, Hoàng Sa cách Cù Lao Chàm cả hàng trăm hải lý. Nơi đó, một phần lãnh thổ của Tổ quốc tôi đang kiêu hãnh ngự trị. Có ở trên biển mới thấy đất nước mình không là nhỏ, không chi là hình cong như chữ s, mà mênh mang, rộng lớn vô cùng....
Ở đây, qua quá trình phát triển của lịch sử, chúng ta nhận thức được một bài học vô cùng quý báu mà tô tiên ta đã dạy từ bài học lịch sử đầu tiên. Phải chăng, từ câu chuvện truyền thuyết "Cha Lạc Long Quân và Mẹ Âu Cơ", Cha mang 50 người con xuống biển, Mẹ mang 50 người con lên núi mà cụm từ “núi sông - bờ cõi" thường gắn bó với nhau. Đó là, chiến lược xây dựng, triển kinh tế và bảo vệ Tổ quôc: Đất liền và biển đảo đều có giá trị thiêng liêng chúng ta phải ra sức gìn giữ từng tấc đất trên bờ hay dưới nước, từng khoảng trời, mặt biển...mà tổ tiên ta đã dày công vun bồi. Bài học này lại càng có trị và mang tính thời sự khi mà biển Đông đang dậy sóng từng ngày. Kẻ thù và đang lăm le xâm chiếm biển đảo quê hương, chiếm đoạt những nguồn tài nguyên quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho Tổ quốc ta. Bởi quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và mặt biển bao quanh là những vùng đánh cá trù phú và giàu có về tài nguyên thiên nhiên...
Hoàng Sa, Trường Sa ơi! Tôi chưa một lần đặt chân đến quần đào Hoàng với những cái tên: Đá Bắc, Hoàng Sa, Hữu Nhật, Duy Mộng, Quang Ánh, Quang Hòa, Bạch Quy, Tri Tôn, Phú Lâm, đảo Cây, đảo Linh Côn, đảo Trung, đảo Bắc, đảo Nam, đảo Tây, đảo Hòn Đá; ở quần đảo Trường Sa với những cái tên: Ba Bình, Nam Yết, Song Tứ Tây, Sinh Tổn, Trường Sa Lớn, Đá Hoa La Thị Tứ, đảo Dừa, đáo Gạc Ma, đảo Cô Lin,... Nhưng những cái tên nghe mà thân thương quá! Nghe như đã thấm vào máu thịt ngàn đời của cha ông lại. Hơn bao giờ hết, tôi lại nghĩ đến các chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam đang làm nhiệm vụ trên các đảo, vể cuộc sống cùa họ trên những nhà giàn đang ngày đêm canh giữ vùng trời, vùng biển của Tổ quốc. Tôi chưa từng đến Hoàng Sa, Trường Sa mà sao thấy nhớ thương, xao xuyến và ước ao đưọc một lần viếng thăm nơi "đầu sóng ngọn gió" này, để được tận mắt ngắm nhìn vùng biển thiêng liêng của Tố quốc, để được sẻ chia dù chi là một phần rất, rất nhỏ những gian truân, vất vả của người lính đảo, được cùng các anh chong mắt giữ gìn biển đảo của quê hương, dẫu chỉ một lần. Các anh tiếp tục đi trên con đường Hồ Chí Minh trên biển, con đường huyền thoại trong lịch sử, là biểu trưng cho ý chí và sự sáng tạo của Việt Nam. Con đường ấy là niểm tự hào, nguồn cổ vũ và động viên lớn lao không chỉ của những chiến sĩ trên những "con tàu không số" mà còn của cả dân tộc Việt Nam. Nó đã góp phần to lớn làm nên chiến thắng lịch sử: giải phóng hoàn toàn miền Nam thông nhất đất nước.
Những sở cứ, tư liệu lịch sử lại một lần nữa minh chứng hùng hồn khẳng định Hoàng Sa là một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc ta. Có thể nêu ra đây như đề tài khoa học Font tư liệu Hoàng Sa do huyện đảo Hoàng Sa - Đà Nẵng đầu tư đã thu thập được 56 bản đổ các nước phương Tây, 22 bản đồ Trung Quốc và 8 bản đồ Việt có chứng minh Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Ngoài tâm bản đồ Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ do NXB Thượng Hải (Trung Quốc) in năm 1904 ghi rõ cực Nam Trung Quốc là đảo Hài Nam, không hề bao gồm quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, UBND huyện đảo Hoàng Sa - Đà Nẵng đang giữ nhiều bản đổ do chính người Trung Quốc lập nên, cho thấy từ năm 1909 trở về trước, Hoàng Sa và Trường Sa không được nước này nhắc đến. Tư liệu của Huyện Hoàng Sa còn lưu lại về ngày 13-1-1947, Chính phủ Pháp chính thức phản đối sự chiếm đóng bất hợp pháp của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa. Trong đó, Pháp đã nêu lên những bảo lưu về hậu quả pháp lý từ việc chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa của quân đội Trung Hoa Dân quốc, đồng thời nhắc lại để nghị tìm giải pháp giải quyết tranh châp bằng trọng tài quốc tế. 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Hoàng Sa - Trường Sa - Nơi đầu sóng. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản