Công nghệ 6 Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề nhức nhối hiện nay. Chúng ta có thể ngăn chặn được những điều đó nếu biết cách quan tâm, theo dõi kiểm soát, giữ vệ sinh an toàn thực phẩm. Đó cũng chính là nội dung của bài học mới dưới đây. Mời các em cùng theo dõi Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm.

Công nghệ 6 Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm

1. Tóm tắt lý thuyết

1.1. Tìm hiểu vệ sinh an toàn thực phẩm

a. Thế nào là nhiễm trùng và nhiễm độc thực phẩm?

  • Nhiễm trùng thực phẩm sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm 
  • Nhiễm độc thực phẩm là sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm. 
  • Khi ăn phải thức ăn bị nhiễm trùng hoặc nhiễm độc sẽ dẫn đến ngộ độc thức ăn và rối loạn tiêu hóa, gây ra những tác hại rất nguy hiểm cho người sử dụng.   

b. Ảnh hưởng của nhiệt độ đối với vi khuẩn

Ảnh hưởng của nhiệt độ đối với vi khuẩn

c. Biện pháp phòng và tránh nhiễm trùng thực phẩm tại nhà

  • Giữ vệ sinh ăn uống, vệ sinh nơi chế biến
  • Thực phẩm phải được nấu chín
  • Thức ăn đậy cẩn thận và bảo quản

1.2. An toàn thực phẩm

  • An toàn thực phẩm là giữ cho thực phẩm không bị nhiễm trùng, nhiễm độc, biến chất.
  • Bị ngộ độc là do ăn phải thức ăn nhiễm độc.

a. An toàn thực phẩm khi mua sắm

- Để đảm bảo an toàn khi mua sắm cần phải biết chọn thực phẩm tươi ngon, không quá hạn sử dụng, không bị ôi, ươn.

  • Thực phẩm dễ hư thối như: rau, quả, thịt, cá phải mua loại tươi hoặc bảo quản ướp lạnh.
  • Thực phẩm đóng hộp phải còn bao bì … và cần chú ý đến hạn sử dụng
  • Tránh để lẫn lộn thực phẩm tươi sống với thực phẩm đã nấu chín.

Các loại thực phẩm

b. An toàn thực phẩm khi chế biến và bảo quản

- Thực phẩm thường được chế biến tại nhà bếp. Vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn trong quá trình chế biến thức ăn trong nhà bếp như thái thịt, cắt rau, trộn hỗn hợp…

- Các biện pháp bảo quản các loại thực phẩm:

  • Thực phẩm đã chế biến: Thực hiện 10 nguyên tắc trong chế biến. Cho vào hộp kín để tủ lạnh (không nên để lâu) khi chế biến xong.
  • Thực phẩm đóng hộp: để tủ lạnh nên mua vừa đủ dùng.
  • Thực phẩm khô: phải được phơi khô cho vào lọ kín và kiểm tra luôn để phát hiện kịp thời khi bị ẩm.

1.3. Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc, thực phẩm

a. Nguyên nhân ngộ độc thức ăn

  • Do thức ăn nhiễm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật
  • Do thức ăn bị biến chất
  • Do bản thân thức ăn có sẵn chất độc
  • Do thức ăn bị ô nhiễm, chất hoá học, thuốc bảo vệ thực vật

b. Các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm

- Phòng tránh nhiễm trùng

  • Cần giữ vệ sinh nơi nấu nương và vệ sinh nhà bếp
  • Khi mua thực phẩm phải lựa chọn
  • Khi chế biến phải dửa nước sạch
  • Không dùng thực phẩm có mầm độc

Một số biện pháp phòng tránh nhiễm trùng

- Phòng tránh nhiễm độc

  • Không ăn những  thức ăn nhiễm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật hay bị biến chất
  • Không dùng thức ăn bản thân có sẵn chất độc hay bị ô nhiễm
  • Không sử dụng đồ hộp hết hạn sử dụng

2. Luyện tập

Câu 1: Em hãy nêu một vài loại thực phẩm dễ bị hư hỏng. Tại sao?

Gợi ý trả lời

  • Một vài thực phẩm dễ hư hỏng: thịt, cá tươi, rau, củ, quả, cơm, thực phẩm đóng hộp,…
  • Nguyên nhân: do không chế biến ngay hoặc bảo quản không tốt dễ bị ôi thiu, ươn,…

Câu 2: Em hãy kể tên những loại thực phẩm mà gia đình em thường mua sắm?

Gợi ý trả lời

  • Thực phẩm tươi sống: thịt lợn, cá, cua, thịt gà,…
  • Thực phẩm đóng hộp: cơm hộp, thịt, cá,…

Câu 3: Thực phẩm thường được chế biến tại đâu?

Gợi ý trả lời

Thực phẩm thường được chế biến trong nhà bếp.

Câu 4: Vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn bằng con đường nào?

Gợi ý trả lời

Vi khuẩn thường xâm nhập vào thức ăn qua mặt bàn, quần áo, bếp, giẻ lau, thớt, dao,…

Câu 5: Cần bảo quản như thế nào đối với các loại thực phẩm sau đây:

  • Thực phẩm đã chế biến…
  • Thực phẩm đóng hộp…

Gợi ý trả lời

  • Thực phẩm đã chế biến: để vào tủ lạnh để bảo quản.
  • Thực phẩm đóng hộp: để vào tủ lạnh để bảo quản.
  • Thực phẩm khô: để ở nơi khô thoáng, cao ráo, tránh chuột bọ.

3. Kết luận

Sau khi học xong bài này các em cần:

  • Trình bày được thế nào là nhiễm trùng và nhiễm độc thực phẩm.
  • Hiểu được các biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng tránh ngộ độc thức ăn.
  • Thực hiện được việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng tránh nhiễm trùng thức ăn tại gia đình.
Ngày:14/08/2020 Chia sẻ bởi:Minh Ngoan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM