Giải bài tập SGK Sinh học 10 Bài 23: Quá tình tổng hợp và phân giải các chất ở vi sinh vật

Nội dung bài giúp các em củng cố nội dung kiến thức về quá trình dinh dưỡng, quá trình chuyển hóa vật chất và năng lượng ở vi sinh vật, đồng thời rèn luyện kĩ năng làm bài tập đính kèm. Mời các em cùng theo dõi.

Giải bài tập SGK Sinh học 10 Bài 23: Quá tình tổng hợp và phân giải các chất ở vi sinh vật

1. Giải bài 1 trang 94 SGK Sinh học 10

- Vi khuẩn lam tổng hợp prôtêin của mình từ nguồn cacbon và nitơ ở đâu? Kiểu dinh dưỡng của chúng là gì?

Phương pháp giải

- Vi khuẩn lam có sắc tố quang hợp, từ đó chỉ ra vi khuẩn lam tổng hợp prôtêin của mình từ nguồn cacbon và nitơ, Kiểu dinh dưỡng của chúng.

Hướng dẫn giải

  • Vi khuẩn lam tổng hợp prôtêin cho mình bằng sử dụng nguồn cacbon trong không khí, sử dụng diệp lục a là chính. Nguồn nitơ là nitrogenaza cố định nitơ phân tử diễn ra chủ yếu ở trong tế bào dị hình.
  • Kiểu dinh dưỡng là quang tự dưỡng.

2. Giải bài 2 trang 94 SGK Sinh học 10

- Điền sự sai khác của hai quá trình lên men vào bảng sau:

Phương pháp giải

- Xem lại quá trình lên men lactic và lên men rượu tại các đặc điểm: Loại vi sinh vật thực hiện, sản phẩm lên men và cách nhận biết hình thức lên men, hoàn thành bảng trên.

Hướng dẫn giải

Sự khác nhau của lên men lactic và lên men rượu

3. Giải bài 3 trang 94 SGK Sinh học 10

- Tại sao khi để vải chín qua 3 - 4 ngày thì có mùi chua?

Phương pháp giải

- Trong quả vải chứa rất nhiều đường. Để lâu thì sẽ bị nấm, nấm men thực hiện quá trình lên men rượu, chuyển hóa đường thành rượu, từ rượu thành axit nên sẽ có mùi chua.

Hướng dẫn giải

- Để quả vải chín qua 3-4 ngày sẽ có vị chua vì dịch quả vải chứa rất nhiều đường, dễ bị nấm, Ở vỏ quả nấm men xâm nhập trong quả và xảy ra quá trình lên men, chúng chuyển hóa đường thành rượu và từ rượu thành axit (có mùi chua).

Ngày:16/09/2020 Chia sẻ bởi:Nhi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM