Hướng dẫn giải bài tập Hóa học 12

Chia sẻ: Nguyễn Thị Thanh Hằng | Ngày: | 1 tài liệu

0
188
lượt xem
7
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Hướng dẫn giải bài tập Hóa học 12

Mô tả BST Hướng dẫn giải bài tập Hóa học 12

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Hướng dẫn giải bài tập Hóa học 12 có trên eLib.VN. BST bao gồm nhiều bài tập Hóa học 12 hay, chất lượng được tổng hợp từ sách vở, thầy cô đang giảng dạy tại các trường trong cả nước. Chúng tôi hi vọng, các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ có ích cho công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Hướng dẫn giải bài tập Hóa học 12

Chúng tôi xin trích dẫn một phần tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Hướng dẫn giải bài tập Hóa học 12 dưới đây:

Chương 1 ESTE – LIPIT

A. KIẾN THỨC CẦN NHỚ
1. Cấu trúc và phân loại este và lipit.
Este là những hợp chất có công thức chung R-COO-R’. Các este đơn giản có R, R’ là gốc hiđro cacbon no, không no hoặc thơm (trừ trường hợp este của axit fomic có R=H).
-Lipit là những este phức tạp gồm các loại chính sau: chất béo, sáp, sterit và photpho lipit. Chất béo là trieste của glixerol với các axit monocacboxilic có mạch C dài ( thường ≥ C16) không phân nhánh gọi chung là triglixerit.
2. Tính chất vật lí.
- Các este với phân tử khối không lớn thường là những chất lỏng, nhẹ hơn nước, rất ít tan trong nước, có khả năng hoà tan được nhiều chất hữu cơ khác nhau.
- Những este có khối lượng phân tử lớn có thể ở trạng thái rắn (như mỡ động vật, sáp, sterit). Chúng nhẹ hơn nước, không tan trong nước, tan tốt trong các dung môi không phân cực như clorofom, ete, benzen,…)
- Các este thường có mùi thơm dễ chịu (mùi hoa quả).
3. Tính chất hoá học.
Phản ứng quan trọng chung cho este và lipit là phản ứng thuỷ phân.
- Este và lipit bị thuỷ phân không hoàn toàn (thuận nghịch) khi đun nóng trong môi trường axit:
- Este và lipit bị thuỷ phân hoàn toàn (không thuận nghịch) khi đun nóng trong môi trường kiềm. Đó là phản ứng xà phòng hoá:
RCOOR’ + NaOH RCOONa + R'OH
- Lipit bị thuỷ phân bởi những enzim đặc hiệu (xúc tác sinh học) trong cơ thể ngay ở điều kiện thường tạo thành axit béo và glixerol.
4. Ứng dụng.
- Este có khả năng hoà tan tốt các chất hữu cơ, kể cả hợp chất cao phân tử, nên được dùng làm dung môi. Metyl acrylat, metyl metacrylat được trùng hợp thành polime dùng làm thuỷ tinh hữu cơ. Một số este khác được dùng làm chất hoá dẻo, làm dược phẩm, làm chất thơm trong công nghiệp thực phẩm và mĩ phẩm.
- Chất béo là nguồn cung cấp và dự trữ năng lượng của cơ thể. Chất béo dùng để điều chế xà phòng và glixerol. Ngoài ra chất béo còn được dùng để sản xuất một số thực phẩm khác như mì sợi, đồ hộp,…

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Hướng dẫn giải bài tập Hóa học 12. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản