Kể chuyện Cây cỏ nước Nam Tiếng Việt 5

Chia sẻ: Nguyễn Thị Lan Phương | Ngày: | 1 tài liệu

0
120
lượt xem
2
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Kể chuyện Cây cỏ nước Nam Tiếng Việt 5

Mô tả BST Kể chuyện Cây cỏ nước Nam Tiếng Việt 5

Đến với bộ sưu tập Kể chuyện Cây cỏ nước Nam Tiếng Việt 5, quý thầy cô giáo sẽ có thêm tư liệu để dạy học, các em học sinh có thể ôn tập hoặc mở rộng kiến thức của mình. Bộ sưu tập gồm các tài liệu hay, chất lượng sẽ giúp các em học sinh nắm được cách kể lại chuyện Cây cỏ nước Nam trong chương trình Tiếng Việt lớp 4. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Tiếng Việt 4 trong chương trình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Kể chuyện Cây cỏ nước Nam Tiếng Việt 5

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Kể chuyện Cây cỏ nước Nam Tiếng Việt 5 dưới đây:

 

Kể chuyện Cây cỏ nước Nam

Nguyễn Bá Tĩnh, tức Tuệ Tĩnh, là một danh y đởi Trần. Một lần, ông dẫn các học trò đi ngược vùng Phả Lại để lên núi Nam Tào, Bắc Đầu, hai ngọn núi tổng hợp cao uy nghi sừng sững đối mặt với một vùng sóng nước hiểm trờ. Dọc hai bên đường lên núi là những bụi sâm nam lá xòe như nhửng bàn tay, những bụi cây đinh lảng lá xanh mướt, những bụi cam thảo nam leo vướng vít cà mật đường.
Dừng chân bẽn sườn núi, ông trầm ngâm nói với học trò:
- Ta đưa các con đến đây đẽ nói cho các con biết rõ điều mà ta suy nghĩ nung nấu từ mấy chục năm nay.
Vài học trò xì xào:
- Chắc hẳn là điều gì cao siêu lắm nên thầy mới phải nung nấu lâu đến Nguyễn Bá Tĩnh lắc đáu:
- Điều ta sắp nói với các con không cao như núi Thái Sơn, cũng chẳng xa như biển Bác Hái mà ở gán trong tầm tay, ở ngay dưới chân các con dó.
Tất cả học trò đều im lặng, duy có người trưởng tràng kính cẩn hói:
- Thưa thầy, điều thầy định nói với chúng con có phải là cây cỏ ở dưới chân...
Phải, ta muôn nói về ngọn cây và sợi cỏ mà hằng ngày các con vẫn giẫm lên... Chúng chính là một đội quân hùng mạnh góp vào với các đạo hùng binh của các bậc thánh nhân như Hưng Đạo Vương đánh tan giậc Nguyên xâm lược.
Rồi ông từ tốn kể:
- Ngày ấy, giặc Nguyên nhòm ngó nước ta. Vua quan nhà Trần lo việc phòng giữ bờ cõi rất cẩn trọng. Bên cạnh việc luyện tập dân binh, triểu đình còn cắt cử người đôn đốc rèn vũ khí, chuẩn bị voi ngựa, lương thực, thuốc men... Song, từ lâu nhà Nguyễn đã cấm chờ thuốc men, vật dụng xuống bán cho người Nam. Khi giáp trận tất có người bị thương và đau ốm, biết lấy gì cứu chữa? Khóng chậm trễ, các thái y dã tỏa đi khắp mọi nơi miền quê học cách chữa bệnh cùa dân gian bằng cây cò bình thường. Từ đó, vườn thuốc được lập ờ khắp nơi. Núi Nam Tào và Bấc Đẩu chính là hai ngọn dược sơn các vua Trần xưa. Cây có nước Nam đã góp phần làm cho những đạo thêm hùng hậu, bền bi, khỏe mạnh, can trường trong cuộc chiến đấu chống kẻ thù mạnh hơn mình hàng chục lần, đông hơn mình hàng trăm lần.
Kể đến đây, Nguyễn Bá Tĩnh chậm rãi nói thêm:
- Ta càng nghĩ càng thêm quí từng ngọn cây, từng sợi cỏ của non sông vóc tổ tiên để lại. Ta định nối gót người xưa để từ nay về sau dân ta có dùng thuốc nam chữa cho người Nam. Ta nói để các con biết ý nguyện ta.
Theo con đường của danh y Tuệ Tĩnh, cho đến bây giờ, hàng trăm vị ếc đã được lấy từ cây cò nước Nam, hàng nghìn phương thuốc đã được _g hợp từ phương thuốc dân gian dế trị bệnh cứu người.
( Theo Tạ Phong Châu - Nguyễn Quang Vinh - Nghiêm Đa Văn)

* Giải thích từ ngữ:
- Danh y: người thầy thuốc giỏi nổi tiếng.
- Hiểm trở: có địa hình phức tạp gây khó khăn nguy hiểm, gây nhiều trỏ ngại cho việc đi lại.
- Sâm nam, đinh lăng, cam thảo: những loài cây có thể dùng làm thuốc.
- Trầm ngâm: có dáng vẻ suy nghĩ, nghiền ngẫm kỉ về một điều gì.
- Cao siêu: vượt xa mức bình thường.
- Người trưởng tràng: người học sinh đứng đầu các học sinh trong trường.
- Cẩn trọng: cẩn thận, nghiêm ngặt và thận trọng.
- Giáp trận: hai bên áp sát nhau trong trận đánh
- Thái y: các vị thầy thuốc của triều đình
- Dược sơn: ngọn núi có nhiều loài thuốc quý
- Hùng hậu: mạnh mẽ
- Can trường: can đảm, gan dạ 

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Kể chuyện Cây cỏ nước Nam Tiếng Việt 5. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản