Kể chuyện về danh nhân văn hóa thế giới mà em đã được đọc phần tập làm văn Tiếng Việt 4

Chia sẻ: Nguyễn Thị Thanh Hằng | Ngày: | 1 tài liệu

0
156
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Kể chuyện về danh nhân văn hóa thế giới mà em đã được đọc phần tập làm văn Tiếng Việt 4

Mô tả BST Kể chuyện về danh nhân văn hóa thế giới mà em đã được đọc phần tập làm văn Tiếng Việt 4

Nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tài liệu để giảng dạy, các em học sinh có thêm tài liệu hay để tham khảo, Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp thành bộ sưu tập Kể chuyện về danh nhân văn hóa thế giới mà em đã được đọc phần tập làm văn Tiếng Việt 4. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Tiếng Việt trong chương trình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Kể chuyện về danh nhân văn hóa thế giới mà em đã được đọc phần tập làm văn Tiếng Việt 4

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Kể chuyện về danh nhân văn hóa thế giới mà em đã được đọc phần tập làm văn Tiếng Việt 4 của thư viện eLib dưới đây:

Truyện viết về các danh nhân trên thế giới quả thật rất hấp dẫn đối với em. Mỗi câu chuyện đều đem đến một tấm gương sáng cho người đời, một bài học bổ ích cho lớp trẻ chúng em noi theo. Câu chuyện Nhà bác học Ê-đi-xơn và bà cụ già là một câu chuyện như thế.
Ê-đi-xơn là một người Mỹ, một con người tận tụy với khoa học với sự phát triển của nhân loại, một nhà bác học lừng danh. Sự nghiệp của ông thật to lớn vĩ đại biết nhường nào! Ông đã góp phần phát minh ra máy điện thoại, điện báo, ghi âm...
Tại làng Men-Lô-pác thuộc ngoại ô thành phố Niu Yoóc (Mỹ), nơi đã xảy ra một sự kiện kỳ diệu nhất trong lịch sử. Đó là sự kiện nhà bác học Ê-đi-xơn đưa bóng đèn điện vào thắp sáng. Người từ khắp mọi nơi đổ về ùn ùn với cái làng nhỏ bé này để tận mặt ngắm nhìn ánh sáng điện phát ra. Đi trong dòng người đông nghịt ấy có một bà cụ già. Ngày ấy, đi lại còn khó khăn, bà cụ phải chống gậy lần mò từng bước trên quãng đường mười hai cây số. Mệt mỏi, bà cụ dừng lại bên vệ đường để nghỉ thì Ê-đi-xơn đi ngang qua, ông dửng chân hỏi thăm bà cụ. Bà cụ kể lại cho Ê-đi-xơn nghe mục đích của cuộc hành trình khó khăn vất vả này. Rồi bà chép miệng:
- Giá ông Ê-đi-xơn nghĩ ra được cái xe không cần ngựa kéo mà lại thật êm thì hạnh phúc cho người già này biết mấy.
Nghe bà cụ nói vậy, trong đầu óc ông thoáng xuất hiện một ý nghĩ “một cái xe không cần ngựa kéo” - một đề nghị tuyệt vời ông cúi xuống nói với bà cụ:
- Cụ ạ! Tôi là Ê-đi-xơn đây. Nhờ cụ mà tôi nảy ra một ý định sáng chế chiếc xe chạy bằng điện đấy. Tôi sẽ- mời cụ đi chuyến xe đầu tiên ấy.
Sau một thời gian miệt mài nghiên cứu, ông đã chế tạo thành công chiếc xe diện đầu tiên. Con đường xe điện chạy từ làng Men Lơ-pác đến Niu Yooc được khánh thành. Ngày chuyến xe điện đầu tiên khởi hành, Ê-đi-xơn trịnh trọng mời bà cụ già lên chuyến xe lịch sử ấy. Sau đó, ông mời bà về nhà chơi và hỏi:
- Thế nào, cụ có thích chiếc xe ấy không? Một nụ cười móm mém đầy vẻ mãn nguyện nở trên khuôn mặt đầy nếp nhăn của cụ thay cho lời cảm ơn của cụ đối với nhà bác học dã cho cụ hưởng một niềm diễm phúc của những năm tháng cuối đời.
Thật sinh động, thật bất ngờ và cũng đầy lý thú, câu chuyện đã ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của một nhà bác học luôn chủ động suy nghĩ, tìm tòi và sáng tạo. Một con người giản dị hoà mình với quần chúng, lắng nghe ý kiến quần chúng để đem tài năng của mình cống hiến cho mọi người, cho hạnh phúc của nhân loại.
Ê-đi-xơn là một tấm gương sáng tuyệt vời cho chúng em noi theo. Em nguyện sẽ cố gắng học tập, rèn luyện, tu dưỡng mình để sau này lớn lên, dù không được như Ê-đi-xơn nhưng cũng sẽ đóng góp tài năng của mình cho sự phát triển quê hương, đất nước thân yêu.
 

Hy vọng rằng BST Kể chuyện về danh nhân văn hóa thế giới mà em đã được đọc phần tập làm văn Tiếng Việt 4 sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.
Đồng bộ tài khoản