Kể diễn cảm chuyện Ếch ngồi đáy giếng

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

1
211
lượt xem
0
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Kể diễn cảm chuyện Ếch ngồi đáy giếng

Mô tả BST Kể diễn cảm chuyện Ếch ngồi đáy giếng

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Kể diễn cảm chuyện Ếch ngồi đáy giếng nhằm hỗ trợ cho việc dạy và học môn Ngữ Văn trở nên hiệu quả hơn. Bộ sưu tập này gồm các tài liệu hay, chất lượng hi vọng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em học sinh và quý thầy cô giáo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Kể diễn cảm chuyện Ếch ngồi đáy giếng

Mời quý thầy cô giáo tham khảo phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Kể diễn cảm chuyện Ếch ngồi đáy giếng dưới đây:

Trong "Truyện ngụ ngôn Việt Nam" có câu chuyện kể về một chú ếch hớm hĩnh, nông nổi, đáng thương.
Số là, có một con ếch, do một sự ngẫu nhiên nào đó, ngay từ khi sinh ra đã ở trong một cái giếng nọ. (Cũng có thể không thể do ngẫu nhiên mà là do sở thích của họ hàng nhà ếch nữa. Chả thế trong kho thành ngữ, tục ngữ của ta còn có câu: " giếng đâu thì ếch đó" ). Sống cùng với ếch ở trong giếng chỉ có vài con nhái, cua, ốc nhỏ. Từ dưới đáy giếng nhìn lên, ếch ta chỉ thấy một khoảng trời bé bằng cái vung. Nó nghĩ: Tất cả vũ trụ chỉ có vậy, vì thế ếch tự coi mình là chúa tể. Hàng này, nó cất tiếng kêu ồm ộp làm vang động cả giếng khiến các con vật bé nhỏ kia hoảng sợ. Nó càng lấy làm oai.
Nhưng có một năm, có thể do thái độ xấc xược "coi trời bằng vung" của ếch thấu đến tai ngọc hoàng. Ngọc Hoàng nổi giận đùng đùng và quyết định phế truất "ngai vàng" nơi đáy giếng của ếch nên đã làm một trận mưa thật to. Nước trong giếng dềnh lên, tràn vào bờ, đưa ếch ta ra ngoài.
Quen thói cũ, ếch nhâng nháo nhìn lên trời, nó bỗng thấy cả một bầu trời rộng lớn hơn nhiều cái khoảng trời nó vẫn thấy. Ếch ta không tin và thấy bực bội vì điều đó. Để ra oai, nó cất tiếng kêu ồm ộp. Vị chúa tể hy vọng là sau những tiếng kêu của mình, mọi thứ phải trở lại như cũ. Nhưng bầu trời vẫn là bầu trời. Còn con ếch vì mải nhìn lên trời đã không chú ý đến xung quanh nên đã bị một con trâu đi qua dẫm bẹp.
Từ cách nhìn thế giới bên ngoài chỉ thông qua miệng giếng của chú ếch nọ mà thành ngữ này trước hết dùng để chỉ "những người hiểu biết ít do điều kiện tiếp xúc hẹp". Thí dụ:
"Tao ngồi đây như ếch ngồi đáy giếng, biết chiếc xà lan quỷ ấy nó nằm ngửa ra sao đâu" (Lâm Phương, "Dứt điểm").
Sau nữa, lại từ thái độ nhâng nháo "coi trời bằng vung" của ếch mà hàm ý này còn hàm ý nói về sự chủ quan, coi thường thực tế. Số phận của những người đó, nếu không giống như con ếch huênh hoang, hợm hĩnh nọ thì chí ít, họ cũng sẽ phải trả bằng những thất bại chua xót khi tiếp xúc với thực tiễn phong phú và sinh động, mà khi hiểu ra thì sự đã rồi. Thí dụ:
"Thì ra bấy lâu nay Tha như ếch ngồi đáy giếng, chả đi đến đâu, chả hiểu gì"
 

Vui lòng xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Kể diễn cảm chuyện Ếch ngồi đáy giếng. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.
Đồng bộ tài khoản