Kể lại câu chuyện Cây tre trăm đốt

Chia sẻ: An | Ngày: | 6 tài liệu

0
279
lượt xem
1
download
Xem 6 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Kể lại câu chuyện Cây tre trăm đốt

Mô tả BST Kể lại câu chuyện Cây tre trăm đốt

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo bộ sưu tập Kể lại câu chuyện Cây tre trăm đốt. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Kể lại câu chuyện Cây tre trăm đốt

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Kể lại câu chuyện Cây tre trăm đốt dưới đây:

Trong các câu truyện đã đọc và đã học em thích nhất câu truyện "Cây tre trăm đốt" ở lớp 4. Câu truyện này đã xảy ra từ lâu lắm rồi. Trong truyện có lão nhà giàu và anh trai cày.
Ngày xưa có một anh trai cày khoẻ mạnh, chăm chỉ, lại thạo việc đồng áng phải đi làm cho một lão nhà giàu. Một ngày đẹp trời lão gọi anh đến và nói:
- Con cố gắng làm giàu cho ta sau 3 năm nữa ta sẽ gả con gái cho. Anh trai cày vui sướng tin vào lời lão nói, anh quần quật làm suốt ngày, suốt đêm để làm giàu cho lão. Qua bao nhiêu ngày làm việc như thế anh đã làm cho lão giàu lên có nhà ngói, tậu thêm được ruộng vườn. Một buổi sáng trời trong xanh lão gọi anh đến nói:
- Con đã làm giàu cho ta cả nhà ta cái gì cũng đủ chỉ thiếu mỗi một cây tre trăm đốt con hãy lên rừng mang về đây rồi ta gả con gái cho.
Anh cầm dao cuối đi trèo đèo, lội suối, qua bao nhiêu ngày đêm nhưng chỉ thấy những cây tre thấp bé, cao nhất thì chỉ có 50 đốt là cùng. Về phần ở nhà lão nhà giàu đang làm đám cưới cho con trai, con gái họ, lão nhà giàu nói với lão thông gia:
- Cái thằng này nó có đi 1 năm hay 2 năm cũng không tìm đủ trăm đốt, kiểu gì cũng bị rắn cắn hổ vồ. Còn anh trai cày buồn rầu rồi bưng mặt khóc, một ông già hiện ra trước mắt anh hỏi:
- Tại sao con khóc?
Anh kể lại đầu đuôi sự việc lại cho Bụt nghe rồi Bụt nói:
- Việc ý thì khó gì, con chỉ cần tìm 100 đốt tre rồi hô: "Khắc nhập, khắc nhập" thì sẽ có cây tre đủ trăm đốt. Anh trai cày làm đúng như lời bụt nói đột nhiên một cây tre óng mượt hiện trước mắt anh. Anh cho lên vai vác về nhà nhưng cây tre dài quá không mang về nổi, anh ngồi xuống khóc. Bụt lại hiện lên hỏi:
- Đã có cây tre trăm đốt sao con còn khóc? Anh nói:
- Cây tre trăm đốt dài quá con không thể vác về nhà được!
- Bụt bảo: Con hô "khắc xuất" thì các khúc tre rời ra thôi.
Anh làm như lời bụt bảo các khúc cây rời ra anh buộc lại rồi vác về. Về đến nhà biết lão lừa minh anh đi vào nhà rồi hô: "Khắc nhập, khắc nhập". Một cây tre óng ả hiện ra trước mắt hai lão, lão nhà giàu định ra đếm xem có đủ trăm đốt không thì anh hô ngay "khắc nhập" lão dính vào cây, lão thông gia định ra gỡ cho lão nhà giàu thì cũng bị dính luôn vào cây. Hai lão cầu xin anh tha cho và hứa sẽ gả con gái cho anh. Đến lúc đó anh với tha cho hai lão. Ngay ngày hôm đó đám cưới của anh và cô con gái được tác thành. Hai người sống vui vẻ hạnh phúc đến đầu bạc răng long.
Qua câu truyện này em rút ra được kết luận là: Ai ở hiền sẽ gặp lành, còn người nào mà độc ác và tham lam thì sẽ gặp báo ứng. Mọi người hãy sống hiền lành, vui vẻ, hạnh phúc đừng làm những điều gì xấu, ác độc với người khác. 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Kể lại câu chuyện Cây tre trăm đốt . Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản