Kể lại câu chuyện chia tay ba từ vai kể là bé Thu trong truyện Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
4.285
lượt xem
144
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Kể lại câu chuyện chia tay ba từ vai kể là bé Thu trong truyện Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Mô tả BST Kể lại câu chuyện chia tay ba từ vai kể là bé Thu trong truyện Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Kể lại câu chuyện chia tay ba từ vai kể là bé Thu trong truyện Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng nhằm hỗ trợ cho việc dạy và học môn Ngữ văn trở nên hiệu quả hơn. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Kể lại câu chuyện chia tay ba từ vai kể là bé Thu trong truyện Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Kể lại câu chuyện chia tay ba từ vai kể là bé Thu trong truyện Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng:

 

Kể lại câu chuyện chia tay ba từ vai kể là bé Thu trong truyện Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Trong truyện, tác giả chọn nhân vật ông Ba người bạn thân thiết của ông Sáu trong vai kể chuyện. Ông không chỉ là người chứng kiến khách quan và kể lại mà còn bày tỏ sự đồng cảm, chia sẻ với các nhân vật. Trong văn bản này không phải là ông Ba mà thay vào đó là chính Thu, cô giáo liên đã trưởng thành, hồi tưởng lại cuộc chia tay cuối cùng của hai cha con để kể lại. Như vậy, truyện được kể theo ngôi thứ nhất – nhân vật tôi. Đọc tham khảo bài viết sau:
NGÀY ẤY BA ĐI
Trong cuộc đời, có những điều ta tưởng như không bao giờ còn hi vọng. Vậy mà, bất chợt nó vẫn đến như mơ. Trong chuyến công tác hôm nay, tôi tình cờ gặp lại bác Ba – người bạn chiến dấu của cha tôi năm xưa. Bác đã trao cho tôi cây lược ngà mà trước khi hi sinh, cha tôi đã kịp gửi lại. Bác nói:
Ba con gửi cho con cây lược ngà này. Cây lược do chính tay ba con làm. Ba con vẫn khỏe, không về được nên gửi qua bác.
Tôi đưa tay đón chiếc lược trắng ngà, nhẵn bóng từ tay bác Ba. Nhìn dòng chữ khắc trên thân lược: “Yêu nhớ tặng Thu con của ba.r, tim tôi như thắt lại, trào lên một cảm giác lạnh người. Tôi cố kìm nén nhưng sao nước mắt cứ tràn ra, chảy dọc xuống gò má nóng hổi. Tôi biết bác Ba nói dối bởi cha tôi đã chết rồi. Có lẽ bác sợ tôi không trải qua được cơn sốc này chăng? Tôi đâu còn là bé Thu của mười năm về trước bác đã gặp. Tôi đã trưởng thành rồi. Tôi xin má đi làm giao liên cho quân giải phóng cũng vì căm thù bọn đế quốc, trả thù cho ba và đồng bào mình, cầm cây lược trên tay, tôi như được gặp lại ba. Cây lược đưa tôi ngược dòng trở về quá khứ.
Thời gian đi qua đã mười năm rồi, lúc ấy tôi mới chín tuổi. Ba chỉ được về nhà có ba ngày. Vậy mà vết thẹo trên mặt ba đã khiến tôi không nhận ra cha. Tôi đâu có ngờ chiến tranh lại độc ác đến thế! Và thời gian xa cách cũng làm ba tôi già đi, xấu đi nhiều. Mỗi khi nhớ lại, tôi không khỏi ân hận và tự dằn vặt, trách cứ mình sao lại đối xử với ba tệ như thế. Nhưng còn may mắn cái phút chót của ngày ba phải ra đi, bà ngoại đã lí giải cho tôi những khúc mắc trong lòng. Khi ba tạm biệt mọi người, lúc ấy tôi đứng nép trong một góc nhà, lòng tôi buồn lắm. Tôi nghĩ rất nhiều nhưng chẳng còn nhớ trong cái đầu thơ ngây lúc đó, tôi đã nghĩ gì nữa. Chỉ đến khi ba mang chiếc ba lô trên vai rồi tôi mới bật lên được một tiếng ba, được ôm ba, câu chặt lấy ba cho thỏa lòng mong nhớ. Tôi thầm nói với ba: “Ba ơi! Ba có biết không lòng con cũng mong nhớ ba, khát tình ba như ba khát tình con và gia đình, quê hương của ba vậy”. Trong giờ khắc chia li ngắn ngủi quý giá ấy, với tôi nó thiêng liêng biết nhường nào! Tôi thét lên “Ba Ba…!”. Tiếng thét như xé lòng tôi, xé toang cả sự im lặng giữa cha và con, làm kinh động đến mọi người. Tôi cố kìm nén nhưng nó như một vật gì đó nặng lắm, mạnh lắm, bùng phát, vỡ oà tự đáy lòng, phun trào như nham thạch núi lửa.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Kể lại câu chuyện chia tay ba từ vai kể là bé Thu trong truyện Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ quá trình dạy và học ở bậc phổ thông.
Đồng bộ tài khoản