Kể lại câu chuyện Lượm theo những ngôi kể khác nhau

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
400
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Kể lại câu chuyện Lượm theo những ngôi kể khác nhau

Mô tả BST Kể lại câu chuyện Lượm theo những ngôi kể khác nhau

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo bộ sưu tập Kể lại câu chuyện Lượm theo những ngôi kể khác nhau. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Kể lại câu chuyện Lượm theo những ngôi kể khác nhau

Đây là một đoạn trích hay trong BST Kể lại câu chuyện Lượm theo những ngôi kể khác nhau. Mời quý thầy cô tham khảo:

“Hồi Cách mạng tháng Tám mới thành công, ở thành phố Huế có một chú bé con nhà nghèo. Chú khoảng 13, 14 tuổi nhưng do vật lộn kiếm sống mà vẫn không đủ ăn nên người bé loắt choắt. Tuy thế chú rất vui tính. Chú làm liên lạc cho cách mạng. Suốt ngày bước chân thoăn thoắt trên đường. Một cái mũ ca đội lệch, một cái xắc đeo chéo bên người, cứ như thế chú đi khắp nơi đưa công văn, truyền tin mệnh lệnh. Bộ đội, cán bộ ai cũng mến yêu Lượm. Còn Lượm vẫn hồn nhiên, vô tư. Cái đầu chú lúc nào cũng nghênh nghênh, chú luôn miệng huýt sáo những bài ca cách mạng. Trông chú như con chim chích nhảy trên đường vàng nắng của mùa thu cách mạng.
Một lần tôi đã gặp chú. Chú vẫn như ngày nào, vẫn loắt choắt, ca lô đội lệch, cái xắc xinh xinh bên hông. Chú khoe:
- Cháu đi liên lạc. Bây giờ cháu thành người của cách mạng rồi, cháu ở luôn trong trụ sở cách mạng đóng ở đồn Mang Cá.
Chú hồn nhiên: “Vui lắm chú ạ! Thích hơn ở nhà nhiều!”. Chú cười híp cả mắt, má chú đổ bồ quân. Chú tinh nghịch đứng nghiêm, giơ tay lên vành mũ ca lô chào tôi:
- Chào đồng chí!
Rồi chú từ biệt tôi đi làm nhiệm vụ. Những bước đi của chú vẫn thoăn thoắt, với cái đầu nghênh nghênh. Chú đã đi xa, tôi còn nghe thấy tiếng huýt sáo của chú vọng lại.

Thế mà mấy tháng sau, tôi đã nghe tin chú hi sinh. Bây giờ tôi đang ở Việt Bắc. Biết ở Huế chiến sự ác liệt xảy ra, mặt trận vỡ, quân ta phải rút ra chiến khu, tôi càng sốt ruột nên gặp một đồng chí vừa từ Huế ra tôi vội hỏi tin ngay. Đồng chí ấy nói với tôi nhiều chuyện, trong đó có chuyện Lượm. Tôi hỏi “Lượm hi sinh như thế nào?”. Đồng chí ấy kể lại: Hôm ấy chiến sự xảy ra thật ác liệt, có một công văn thượng khẩn cần chuyển gấp mà các đồng chí liên lạc dày dặn kinh nghiệm thì đã ra trận cả rồi. Lượm liền đề nghị để cháu đi. Ban đầu chúng tôi ngần ngại vì cháu bé và non quá, nhưng Lượm rất thiết tha. Việc cần, cũng bởi rất tin Lượm nên chúng tôi đã giao nhiệm vụ này cho cháu. Cháu cười tươi, còn nói “Các chú cứ tin tưởng, cháu bé càng dễ tránh đạn”. Ai ngờ sau khi nhận công văn, trên đường trở về giữa cánh đồng lúa trổ đồng đồng, chú bị đạn giặc giết hại. Lúc chúng tôi biết tin, đến nơi thì chú nằm như ngủ, tay còn nắm chặt bông lúa. Chúng tôi đã chôn cất chú ngay trên mảnh đất ấy để hồn chú được tận hưởng mùi sữa thơm của lúa và bay lượn trên cánh đồng quê ta như chú vẫn bay lượn đi làm cách mạng, đi kháng chiến”.
Đồng chí cán bộ người Huế đã ngừng kể mà lòng tôi vẫn bồi hồi. Tôi nhớ đến ngày tôi gặp cháu, khẽ gọi “Lượm ơi”. Và trước mắt tôi hiện rõ hình ảnh Lượm: “Ca lô đội lệch, mồn huýt sáo vang, như con chim chích, nhảy trên đường vàng”.
Mấy ngày sau có lẽ do cảm xúc dâng trào, tôi đã làm xong một bài thơ về chú.
 

Thư viện eLib mong rằng BST Kể lại câu chuyện Lượm theo những ngôi kể khác nhau sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản