Kể lại cốt truyện Sự tích hồ Ba Bể Tiếng Việt 4

Chia sẻ: Nguyễn Thị Thanh Hằng | Ngày: | 1 tài liệu

0
488
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Kể lại cốt truyện Sự tích hồ Ba Bể Tiếng Việt 4

Mô tả BST Kể lại cốt truyện Sự tích hồ Ba Bể Tiếng Việt 4

Đến với bộ sưu tập Kể lại cốt truyện Sự tích hồ Ba Bể Tiếng Việt 4, quý thầy cô và các em học sinh sẽ có thêm nhiều tài liệu phục vụ cho công tác dạy và học môn Tiếng Việt 4. Bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được cách kể lại cốt truyện Sự tích Hồ Ba Bể. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Kể lại cốt truyện Sự tích hồ Ba Bể Tiếng Việt 4

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Kể lại cốt truyện Sự tích hồ Ba Bể Tiếng Việt 4:

 

Kể lại cốt truyện Sự tích hồ Ba Bể 

Tranh 1: Bà cụ ăn xin xuất hiện như thế nào?
Ngày xửa ngày xưa, ở địa phận thuộc tỉnh Bắc Cạn mở ngày hội cúng phật để cầu phúc. Bỗng nhiên bà cụ ăn xin xuất hiện người bà gầy còm, lở loét, mùi hôi thối xông ra rất khó chịu. Đi đến đâu xin người ta cũng xua đuổi, không cho bà tí gì.

Tranh 2: Ai cho bà cụ ăn và ngủ lại?
Lê ra khỏi đám hội, may mắn bà gặp mẹ con người nông dân nghèo đi làm đồng về thương tình đưa bà cụ về nhà, lấy cơm cho ăn và sắp xếp chỗ cho bà cụ nghỉ qua đêm.

Tranh 3: Chuyện gì đã xảy ra trong đêm hội?
Tối hôm đó, hai mẹ con thấy chỗ bà lão sáng rực lên. Một con giao long lớn cuộn mình nằm ở đấy. Cả hai mẹ con kinh sợ hãi, đành nằm im chờ đến sáng. Sáng ra, hai mẹ con chẳng thấy giao long đâu. Chỗ nằm ấy vẫn là bà cụ già bệnh tật. Bà đang sửa soạn ra đi. Bà nói với hai mẹ con: vùng này sắp có lụt lớn. Ta cho hai mẹ con gói tro này, nhớ rắc quanh nhà mới tránh được nạn. Người mẹ thấy lạ vội hỏi: vậy làm sao cứu được dân làng, hở cụ? Bà lão nhặt một hạt thóc, cắn vỡ ra, rồi đưa cho hai mẹ con và dặn. Hai mảnh vỏ trấu này, sẽ giúp mẹ con chị làm việc thiện “.

Tranh 4: Hồ Ba Bể hình thành như thế nào?
Đêm hôm đó, mọi người đang lễ phật cầu phúc thì bỗng nhiên có một dòng nước phun lên. Nước mỗi lúc một mạnh. Một tiếng nổ lớn đất chung quanh nứt ra…tất cả đều chìm trong biển nước. Duy nhất chỉ có ngôi nhà hai mẹ con người nông dân vẫn bình yên vô sự. Nước dâng lên bao nhiêu thì nhà cao lên bấy nhiêu. Nhìn thấy dân làng bị nước lũ cuốn, người mẹ nhớ đến lời dặn của bà cụ lấy hai vỏ trấu thả xuống nước. Bỗng nhiên, hai mảnh vỏ trấu biến thành hai chiếc thuyền lớn, hai mẹ con vội chèo thuyền đến cứu người và vật.
Chỗ đất sụt ấy sau này là hồ Ba Bể. Mục đích của câu chuyện giải thích sự hình thành của hồ Ba Bể và ca ngợi lòng nhân ái của hai mẹ con người nông dân nghèo, khẳng định người có lòng nhân ái sẽ được đền đáp. 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Kể lại cốt truyện Sự tích hồ Ba Bể Tiếng Việt 4. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản