Kể lại nội dung câu chuyện Lượm

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
85
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Kể lại nội dung câu chuyện Lượm

Mô tả BST Kể lại nội dung câu chuyện Lượm

Mời quý thầy cô và các em học sinh tham khảo BST Kể lại nội dung câu chuyện Lượm dưới đây. Thư viện Elib đã sưu tầm và tổng hợp những tài liệu tiêu biểu, chất lượng nhất nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tư liệu giảng dạy tốt hơn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Kể lại nội dung câu chuyện Lượm

Đây là một đoạn trích hay trong BST Kể lại nội dung câu chuyện Lượm. Mời quý thầy cô tham khảo:

Hồi ấy phong trào nhân dân yêu nước ở Huế lên cao và bị thực dân Pháp dìm trong bế máu. Tôi được lệnh của mật trận cách mạng về Hà Nội. Tình cờ đến Hàng Bè tôi gặp một chú bé đang nhảy nhót trên đường phố! Ngỡ là một chú bé học trò tan trường. Nhưng không, chú bế ấy đến gần tôi, trao mật khầu, rồi đưa cho tôi một bức mật thư. Lúc bấy giờ, tôi mới biết cháu nhò ấy tên là Lượm, liên lạc cho mặt trận Việt Minh.
Liếc qua thơ tôi thấy nội dung có nhắc đến vài địa danh mà tôi không rõ. Tôi gọi theo Lượm:
- Cháu ơi! Đi uống với chú cốc nước trà đã nào! Nhưng Lượm không dừng lại, tôi phái chạy theo. Dáng người thì loắt choắt, đeo một cái sắc nho nhỏ, xinh xinh, đầu đội nón ca lò lệch sang một bên. Lượm cứ thế đi như chạy, đi như nhảy nhót trên hè, đôi chân sao cứ tung tăng mà tôi chạy theo cũng mệt. Thinh thoảng. Lượm quay lại nhìn tôi cười, huýt sáo một bài đồng dao vang một góc phố.
Rồi Lượm cũng dừng lại trước một quán nước nhỏ, thì ra chu bé cũng muốn nghỉ chân. Tôi đến nơi, thở hổn hến, hai chú cháu ngồi uống nước trà xanh. Lượm nói xa xa như người lớn:
- Ở đây vắng và mát chú ạ !
Kể lại nội dung câu chuyện được ghi trong một bài thơ có tính chất tự sự
Lượm ơi ! Cái chú bé huýt sáo vang một góc trời, nạy đã đâu rồi
Nghe vậy, tôi thầm phục chú bé có kinh nghiệm, kín đáo. Chờ bà hàng vào trong đun nước, tôi hỏi thăm đời sống của Lượm, chú bé nói:
- Nhà cháu nghèo lắm, ớ ngoại thành Hà Nội, cha cháu bị Tây bắn. Mẹ cháu nuôi hai con nhỏ. Cháu thù chúng nó. Đi làm công tác này để rửa hận cho cha, giúp ích cho nước. Ở đồn Mang Cá cháu còn thích hơn ở nhà.
Ra khỏi quán, tôi hỏi gấp Lượm về tình hình Hà Nội. Rồi bảo: “Cháu khéo giữ gìn mọi mặt nhé ! Cháu giỏi lấm. Nhưng chú vẫn phải nhắc thêm. Tạm biệt.!”
Không ngờ Lượm giơ tay lên trán “Chào đồng chí !”. Rồi nheo mắt cười híp mí ! Má Lượm đỏ sẫm như trái bồ quân. Đôi chân nhí nhánh lại tung tăng, miệng lại véo von huýt sáo, chiếc ca lô lệch vẫn vắt vẻo, tung tẩy theo bước chân.
Công việc cách mạng ngày càng khẩn trương, cấp bách. Một hôm có người đồng chí cùng quê ở Hà Nội gặp tôi. Kể về Lượm: Hôm ấy cũng như mọi hôm, Lượm bỏ thư vào bao, chuẩn bị chuvến công tác đặc biệt. Nhưng Lượm nôn nóng, vì trong ấy có một lá thư “thượng khẩn” cháu đã xếp riêng bỏ trong túi quần. Con đường đưa thư lại băng qua cánh đồng vắng. Một bên là một đồn gác nhỏ của giặc. Bên kia là căn cứ bí mật của cách mạng. Nhưng nghĩ đến lá thư thựơng khẩn, Lượm không sợ chi hiểm nghèo. Em cứ băng qua đồng lúa, vừa đi vừa huýt sáo. Thinh thoảng, dừng lại lấy mũ ca lô chụp bướm, chuồn chuồn, giả vờ che mắt giặc. Ca lô chú bé cứ nhấp nhô, nhấp nhô.
Nhưng chúng không tha! “Đùng” một tiếng. Viên đạn vô tình xuyên qua lồng ngực. Em ngã xuống cánh đồng. Lúc ấy Lượm chì còn cách căn cứ hai mươi mét. Để cứu em và để bảo mật thư từ, quân cách mạng phải lộ mặt nổ súng tấn công, hạ đồn giặc Pháp. Lúc đến cạnh bên Lượm, các chiến sĩ lặng nhìn. Em nằm trên lúa, cánh tay nắm một nhánh đòng đòng, đôi mắt nhắm nghiền như chìm trong giấc ngủ say. Phải chăng Lượm đã trở về chiếc nôi êm ái, một chiếc nôi thơm tho mùi lúa, báo hiệu một mùa vàng thắng lợi của quê hương ?
Lượm ơi !
Cái chú bé loắt choắt, đeo cái sắc nho nhò xinh xinh véo von, ca lô đôi lêch, với đôi chân sáo thoăn thoắt nháy nhót bèn hè. Nay đã đâu rồi ? Lượm ơi ! Cái chú bé huýt sáo vang một góc trời, nạy đã đâu rồi ?
 

Thư viện eLib mong rằng BST Kể lại nội dung câu chuyện Lượm sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản