Kết bài trong bài văn kể chuyện phần tập làm văn Tiếng Việt 4

Chia sẻ: Đinh Thị Tho | Ngày: | 2 tài liệu

0
562
lượt xem
5
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Kết bài trong bài văn kể chuyện phần tập làm văn Tiếng Việt 4

Mô tả BST Kết bài trong bài văn kể chuyện phần tập làm văn Tiếng Việt 4

Bộ sưu tập Kết bài trong bài văn kể chuyện phần tập làm văn Tiếng Việt 4 sẽ mang đến cho quý thầy cô giáo và các em học sinh các tài liệu hay, chất lượng phục vụ việc dạy và học môn Ngữ văn. Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được cách kết bài trong một bài văn kể chuyện. Chúng tôi hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Kết bài trong bài văn kể chuyện phần tập làm văn Tiếng Việt 4

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Kết bài trong bài văn kể chuyện phần tập làm văn Tiếng Việt 4:

 

Kết bài trong bài văn kể chuyện

Câu hỏi:
Câu 1. Sau đây là một số kết bài của truyện Rùa và thỏ. Em hãy cho biết được những kết bài theo cách nào.
a) Lúc sực nhớ đến cuộc thi, ngẩng đầu lên, thỏ thấy rùa đã gần tới đích, bèn vắt chân lên cổ mà chạy. Nhưng muộn mất rồi. Rùa đã tới đích trước nó.
b) Câu chuyện Rùa và thỏ là lời nhắc nhở nghiêm khắc đối với những ai hay ỷ vào sức mình mà chủ quan, biếng nhác.
c) Đó là toàn bộ câu chuyện chú thỏ hợm hĩnh phải nếm mùi thất bại trước anh rùa có quyết tâm cao.
d) Nghe xong câu chuyện cô giáo kể, ai cũng tự nhủ : không bao giờ được lơ là trong học tập và rèn luyện bản thân.
e) Cho đến bây giờ, mỗi khi nhớ lại chuyện chạy thi với rùa, tôi vẫn đỏ mặt vì xấu hổ. Mong sao đừng ai mắc bệnh chủ quan, hợm hĩnh như thỏ tôi ngày nào.
Câu 2. Tìm phần kết bài của các truyện sau. Cho biết đó là những kết bài theo cách nào.
a) Một người chính trực
b) Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca
Câu 3. Viết kết bài của truyện; Một người chính trực hoặc Nỗi dằn vặt của An- đrây-ca theo cách kết bài mở rộng.

Trả lời:
Câu 1.
a. Kết bài không mở rộng
b. Kết bài mở rộng
c. Kết bài mở rộng
d. Kết bài mở rộng
e. Kết bài mở rộng
Câu 2. Tìm phần kết bài của các truyện
a. Một người chính trực: Tô Hiến Thành tâu: “Nếu Thái hậu hỏi người hầu hạ giỏi thì thần xin cử Vũ Tán Đường, còn hỏi người tài ba giúp nước, thần xin cử Trần Trung Tú".
(Kết bài không mở rộng)
b. Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca: Nhưng An-đrây-ca không nghĩ như vậy. Cả đêm đó, em ngồi nức nở dưới gốc cây táo do tay ông vun trồng. Mãi sau này khi đã lớn, em vẫn luôn tự dằn vặt: “Giá mình mua thuốc về kịp thì ông còn sống thêm được ít năm nữa (Kết bài không mở rộng)
Câu 3. Viết kết bài theo cách kết bài mở rộng
a. Một người chính trực:
Tô Hiến Thành tâu: “Nếu Thái hậu hỏi người hầu hạ giỏi thì thần xin cử Vũ Tán Đường, còn hỏi người tài ba giúp nước, thần xin cử Trần Trung Tá".
Thêm đoạn sau:
Đủ thấy vị quan đứng đầu triều Lý này đúng là một tấm gương sáng ngời về sự chính trực, thanh liêm hết lòng vì nước vì dân tộc cho hậu thế soi chung.
b. Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca: Nhưng An-đrây-ca không nghĩ như vậy. Cả đêm đó, em ngồi nức nở dưới gốc cây táo do tay ông vun trồng. Mãi sau này khi đã lớn, em vẫn luôn tự dằn vặt: “Giá mình mua thuốc về kịp thì ông còn sống thêm được ít năm nữa!”
Thêm đoạn sau:
Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca cho thấy em là một chú bé trung thực, giàu tình cảm và nhất là rất nghiêm khắc với lỗi lầm của bản thân.

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Kết bài trong bài văn kể chuyện phần tập làm văn Tiếng Việt 4. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản