Khái niệm và các tính chất đặc trưng của Lipit

Chia sẻ: Đinh Duy Tiến | Ngày: | 1 tài liệu

0
97
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Khái niệm và các tính chất đặc trưng của Lipit

Mô tả BST Khái niệm và các tính chất đặc trưng của Lipit

Thư viện eLib đã biên soạn và sắp xếp các tài liệu hay tạo thành BST Khái niệm và các tính chất đặc trưng của Lipit dưới đây để quý thầy cô và các em thuận tiện trong quá trình tham khảo. Chúng tôi mong rằng quý thầy cô và các em sẽ có thêm những tư liệu hay trong giảng dạy và học tập.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Khái niệm và các tính chất đặc trưng của Lipit

Bạn có thể tải miễn phí BST Khái niệm và các tính chất đặc trưng của Lipit này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

I. Khái niệm
Lipit, còn gọi là chất béo (tức dầu, mỡ động thực vật, thực vật) là một trong những thành phần cơ ban của cơ thể động vật, thực vật.
II. Tính chất đặc trưng của lipit
1.Phản ứng thuỷ phân và phản ứng xà phòng hoá
Tương tự các este khác, tính chất hoá học quan trọng nhất của lipit là phản ứng thuỷ phân.Có thể đun nóng lipit với nước có xúc tác, hoặc đun nóng lipit với nước trong nồi kín ở áp suất cao (25at) và nhiệt độ cao (220oC):
Phản ứng trên có đặc điểm thuận nghịch
Nếu đun nóng chat béo với dung dich kiềm sẽ thu được glixerin và hỗn hợp muối natri của các axit béo (gọi la xà phòng). Phản ưng xảy ra nhanh hơn và một chiều
2. Phản ứng cộng hidro (hidro hoá lỏng)
Đun nóng hỗn hợp lipit lỏng, có bột Ni xúc tác, trong nồi kín và dẫn vào đó dòng khí hidro có áp suất cao sẽ xảy ra hiện tưọng phản ứng cộng hidro vào gốc axit béo không no.
Kết quả là sau phản ứng thu được lipit ở trạng thái rắn. Phương pháp này được dung trong công nghiệp để biến một số dầu thành mỡ rắn, hoặc bơ nhân tạo có gí trị sử dụng cao hơn.

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có BST Khái niệm và các tính chất đặc trưng của Lipit hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản