Khai thác dầu lửa là ngành kinh tế quan trọng của các nước Tây Nam Á và Trung Á

Chia sẻ: Nguyễn Thị Thanh Hằng | Ngày: | 1 tài liệu

0
223
lượt xem
6
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Khai thác dầu lửa là ngành kinh tế quan trọng của các nước Tây Nam Á và Trung Á

Mô tả BST Khai thác dầu lửa là ngành kinh tế quan trọng của các nước Tây Nam Á và Trung Á

Chúng tôi xin giới thiệu bộ sưu tập Khai thác dầu lửa là ngành kinh tế quan trọng của các nước Tây Nam Á và Trung Á. Bộ sưu tập sẽ giúp quý thầy cô và các em học sinh có thêm nhiều tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập. Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo để có những tài liệu hay phục vụ cho quá trình học tập môn Địa lý. Chúc các bạn thành công.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Khai thác dầu lửa là ngành kinh tế quan trọng của các nước Tây Nam Á và Trung Á

Đây là một đoạn trích hay trong BST Khai thác dầu lửa là ngành kinh tế quan trọng của các nước Tây Nam Á và Trung Á. Mời quý thầy cô tham khảo:

Câu hỏi. Chứng minh rằng, khai thác dầu lửa là ngành kinh tế quan trọng, chủ yếu của các nước khu vực Tây Nam Á và khu vực Trung Á
Trả lời:
- Thế mạnh về nguồn tài nguyên dầu khí: Tây Nam Á và Trung Á đều có trữ lượng dầu mỏ lớn, chiếm trên 50% trữ lượng của thế giới.
- Sự phát triển của ngành khai thác dầu khí (so sánh lượng dầu thô khai thác và lượng dầu thô tiêu dùng): Công nghiệp khai thác dầu mỏ phát triển mạnh, sản lượng khai thác của một số nước năm 2003: Ả-rập Xê-út (263 tỉ thùng), I-ran (131 tỉ thùng), I-rắc (115 tỉ thùng),...
- Sản lượng dầu thô khai thác lớn hơn nhiều so với lượng dầu thô tiêu dùng. Cụ thể:
- Trung Á: lượng dầu thô khai thác là 1172,8 nghìn thùng/ngày, lượng dầu thô tiêu dùng là 503 nghìn thùng/ngày (năm 2003).
- Tây Nam Á: lượng dầu thô khai thác 21356,6 nghìn thùng/ngày, lượng dầu thô tiêu dùng 6117,2 nghìn thùng/ngày (năm 2003).
- Vị trí của ngành khai thác dầu mỏ trong cơ cấu nền kinh tế của khu vực: các nước này có sản lượng khai thác và xuất khẩu nhiều dầu lửa lớn nhất trên thế giới. Sản lượng dầu lửa ở Tây Nam Á cung cấp 80% nhu cầu dầu mỏ cho Nhật Bản, 70% nhu cầu cho các nước EU và 40% nhu cầu cho Hoa Kì. Nguồn thu từ dầu mỏ của các chiếm đến gần 90% giá trị GDP, thu nhập bình quân đầu người cao cũng nhờ dầu mỏ.
- Từ những lí do trên chứng tỏ ngành khai thác dầu lửa là ngành kinh tế quan trọng, chủ yếu của các nước Tây Nam Á và Trung Á. 

Quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo toàn bộ BST Khai thác dầu lửa là ngành kinh tế quan trọng của các nước Tây Nam Á và Trung Á bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn nhé!
Đồng bộ tài khoản