Khi gặp Thuý Kiều Kim Trọng trao cho vật gì

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
169
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Khi gặp Thuý Kiều Kim Trọng trao cho vật gì

Mô tả BST Khi gặp Thuý Kiều Kim Trọng trao cho vật gì

Mời quý thầy cô và các em học sinh tham khảo BST Khi gặp Thuý Kiều Kim Trọng trao cho vật gì dưới đây. Thư viện Elib đã sưu tầm và tổng hợp những tài liệu hay, chất lượng nhất nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tư liệu giảng dạy tốt hơn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Khi gặp Thuý Kiều Kim Trọng trao cho vật gì

Đây là một đoạn trích hay trong BST Khi gặp Thuý Kiều Kim Trọng trao cho vật gì. Mời quý thầy cô tham khảo:

Đoạn thơ Kim Trọng - Thúy Kiều trao kỷ vật có hai điều đáng chú ý:
1. Việc Kiều nhận lễ vật (mà Kim Trọng đã: Vội về thêm lấy của nhà/ Xuyến vàng đôi chiếc khăn là một vuông) là trước hay sau câu hứa hẹn của Thúy Kiều (đá vàng thủy chung)?
2. Lễ vật của Kim Trọng là gì? Lễ vật của Thúy Kiều là gì?
Vấn đề thứ nhất chúng tôi nêu ra để một lần nữa chúng ta thấy cái tinh ý của cụ Nguyễn. Ví như Kim giở xuyến vàng đôi chiếc… tặng Thúy Kiều, Thúy Kiều mới nhận lời tỏ tình và hứa hẹn, người đời có thể nghi ngờ Kiều vì lễ lộc mà xiêu lòng! Nhưng không, cụ Nguyễn cho Thúy Kiều vì quá xúc động trước tấm lòng và lời nói của Kim Trọng, Kiều nhận lời, sau đấy mới là cuộc trao lễ vật.
Trong nguyên truyện, Thanh Tâm Tài Nhân (TTTN) cũng cho Thúy Kiều nhận lời Kim Trọng trước sau đấy mới trao kỷ vật. Nhưng đọc kỹ, TTTN không quan tâm đến điều tế nhị là lời hứa của Thúy Kiều có bị kỷ vật vàng, bạc này nọ ràng buộc hay vì tấm lòng của chàng Kim? Với Nguyễn Du, kỷ vật là trân trọng, quý giá nhưng không nặng nề, chi li. TTTN lại thống kê kỷ vật quá kỹ. Kim Trọng “liền trở về phòng, lấy thêm một đôi vòng bạc, năm lạng bạc trắng, một dải khăn là…” (Nhân hồi phòng trung, thủ ngân xuyến nhất song, bạc ngân ngũ lượng, hãn cân nhất điều)… Việc thống kê các tặng vật quá kỹ càng mất đi cái tình đáng trọng của đôi trai gái mới yêu nhau. Rồi khi trao kỷ vật, Thúy Kiều chỉ nhận lại cành kim thoa và từ chối các thứ của quý khác. Kim Trọng phải năn nỉ Thúy Kiều mới nhận…
Chuyện thứ hai: chung quanh chuyện trao lễ vật. Có ba vấn đề: sẵn tay bã quạt hoa quỳ, quạt quỳ là quạt như thế nào? Chiếc quạt này đang ở trong tay ai? Chuyện thứ hai là Kim có lấy xuyến vàng đôi chiếc nhưng sao lúc trao kỷ vật cho Thúy Kiều không thấy nhắc đến? Thứ ba là sau khi trao, ai là người giữ cành kim thoa?
Chuyện thứ nhất và thứ ba, SGK, cụ Đào Duy Anh và ông Nguyễn Quảng Tuân chưa thống nhất. Vì phạm vi bài viết và bị giới hạn số câu chữ, chúng tôi xin không bàn ở đây. Chỉ xin lưu ý một điều: mỗi người một kiến giải, mỗi người có lập luận khác nhau không nên quá đồng ý với ý kiến này mà hạ thấp ý kiến khác. Ví như sự chi li, kỹ lưỡng là cần thiết nhưng có cần đến mức xem xét cái quạt ấy có phải làm bằng lá bồ quỳ (lá cọ) hay không? Hay ta dừng ở mức độ cái quạt ấy đang ở trong tay Thúy Kiều, vật mà Thúy Kiều vẫn đem theo bên mình nay Thúy Kiều tặng Kim Trọng.

Thư viện eLib mong rằng BST Khi gặp Thuý Kiều Kim Trọng trao cho vật gì sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.

Đồng bộ tài khoản