Khi thói ích kỉ trở thành lối sống của con người

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
162
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Khi thói ích kỉ trở thành lối sống của con người

Mô tả BST Khi thói ích kỉ trở thành lối sống của con người

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Khi thói ích kỉ trở thành lối sống của con người chúng tôi tổng hợp. Đây là bộ sưu tập các tư liệu có ích cho việc dạy và học của quý thầy cô và các em học sinh ở trường phổ thông. Bao gồm các tư liệu có giá trị được chúng tôi tổng hợp từ tài liệu giảng dạy của các thầy cô giáo từ nhiều trường trong cả nước. Hi vọng, bộ sưu tập này sẽ có ích cho quý thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Khi thói ích kỉ trở thành lối sống của con người

Chúng tôi xin trích dẫn một phần tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Khi thói ích kỉ trở thành lối sống của con người dưới đây:

1. Giải thích ý kiến
- Với người có lối sống ích kỉ thì những chuẩn mực đạo đức (tinh thần hi sinh, lòng nhân ái,. chỉ là những giá trị xa lạ hoặc không có ý nghĩa gì.
- Thực chất, câu nói nhằm nêu lên những tác hại của lối sống ích kỉ và cảnh báo về một hiện tượng đời sống: thói ích kỉ đang trở thành lối sống của khá nhiều người trong xă hội.
2. Bàn luận về lối sống ích kỉ
- ích kỉ là chỉ biết lợi ích của riêng mình. Người sống ích kỉ luôn nghĩ về lợi ích bản thân, lấy lợi ích cá nhân làm thước đo mọi giá trị, bất chấp quyền lợi của người Khác.
- Khi thói ích kỉ trở thành lối sống của con người thì sẽ dẫn đến sự tha hoá về nhân cách. Khi lối sống ích kỉ trở nên phổ biến trong đời sống thì những giá trị đạo đức truyền thống sẽ trở nên xa lạ và lạc lõng.
- Người có lối sống ích kỉ thường xem nhẹ trách nhiệm của mình đối với xã hội, thờ ơ trước niềm vui, nỗi buồn của những người xung quanh; đồng
thời họ cũng không coi trọng tinh thần hi sinh vì cộng đồng, tình yêu thương đồng loại, sự chia sẻ của người khác.
- Lối sống ích kỉ đang tồn tại trong một bộ phận của đời sống xã hội và khi được che đậy bằng nhiều hình thức bóng bẩy, giả teo. Khi con người không dám đấu tranh với nó nghĩa là đang dung túng, tạo môi trường và điều kiện cho lối sống đó lên ngôi.
3. Bài học nhận thức và hành động
- Cần phải đấu tranh chống lại thói ích kỉ.
- Phải biết sống vị tha, có tinh thần trách nhiệm, kết hợp hài hòa giữa quyền lợi cá nhân và lợi ích cộng đồng.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Khi thói ích kỉ trở thành lối sống của con người. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản