Không gian nghệ thuật trong bài Chinh phụ ngâm

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
615
lượt xem
39
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Không gian nghệ thuật trong bài Chinh phụ ngâm

Mô tả BST Không gian nghệ thuật trong bài Chinh phụ ngâm

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Không gian nghệ thuật trong bài Chinh phụ ngâm trên thư viện eLib của chúng tôi. Hi vọng rằng, các tài liệu trong bộ sưu tập do chúng tôi sưu tầm và tổng hợp sẽ giúp ích cho công tác dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Không gian nghệ thuật trong bài Chinh phụ ngâm

Bộ sưu tập Không gian nghệ thuật trong bài Chinh phụ ngâm là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

 Hình ảnh người phụ nữ là hình ảnh thành công nhất trong văn học Việt Nam nửa cuối thế kỷ XVIII - nửa đầu thế kỷ XIX. Các tác phẩm văn học trong giai đoạn này là những bức tranh tái hiện số phận khổ đau, bất hạnh của người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến. Trong đó chinh Phụ Ngâm là một tác phẩm nổi bật, đó là khúc ngâm của người chinh phụ, là lời thở than ai oán của một người phụ nữ có chồng ra chiến trường. Tác phẩm không chỉ có ý nghĩa nội dung phản chiến hết sức sâu sắc mà còn có những nét nghệ thuật hết sức độc đáo về thời gian và không gian- một trong những cảm thức thế giới của con người trung đại.
Cảm thức về thời gian của con người trung đại đó là thời gian vũ trụ mang tính chất tuần hoàn, luân hồi. Tương ưng với thời gian vũ trụ là thời gian thực tại, nếu thời gian vũ trụ có tính chất tuần hoàn thì thời gian thực tại của đời người mang tính chất tuyến tính. Thời gian tuyến tính gắn liền với cảm thức về sự trôi chảy, ngắn ngủi của đời người. Trong Chinh Phụ Ngâm thời gian tuần hoàn xuất hiện nhằm tăng cường cảm giác về độ dài triền miên không dứt của thời gian hiện tại, nhằm khắc họa tâm trạng cô đơn, buồn khổ của người chinh phụ. Thời gian trong tác phẩm là một thời gian hiện tại mong nhớ kéo dài vô tận, trong hồi tưởng về buổi tiển đưa đã có đến ba cuộc tiển đưa, đây là thời gian về tâm lý. Đó là cuộc tiển đưa giữa hai người:

“Nhủ rồi tay lại cầm tay
Bước đi một bước dây dây lại dừng”
Cuộc tiễn đưa theo đoàn quân:
“Giáp mặt rồi phút bỗng chia tay
Hà lương chia rẽ đường này
Bên đường trông lá cờ bay ngùi ngùi”
Và cuộc tiễn đưa trong tâm tưởng:
“Cùng trông lại mà cùng chẳng thấy
Thấy xanh xanh những mấy ngàn dâu”

Tính liên tục tuần hoàn của thời gian được thể hiện trong một đoạn thơ trách người chinh phu lỡ hẹn diễn ra với ý niệm thời gian liên tục tuần hoàn của vũ trụ, nhất là vòng tuần hoàn bốn mùa xuân, hạ, thu, đông:

ELib mong BST Không gian nghệ thuật trong bài Chinh phụ ngâm sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.
Đồng bộ tài khoản