Không gian nghệ thuật trong tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
390
lượt xem
4
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Không gian nghệ thuật trong tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn

Mô tả BST Không gian nghệ thuật trong tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn

Thư viện eLib xin gửi đến bạn BST Không gian nghệ thuật trong tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn, là một trong những BST đặc sắc của chúng tôi. ELib đã tổng hợp từ nhiều nguồn và biên tập có sự chọn lọc nhằm giúp quý thầy cô và các em tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Không gian nghệ thuật trong tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn

Bạn có thể tải miễn phí BST Không gian nghệ thuật trong tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.
 

Trong truyện ngắn Thuốc thì nghệ thuật xây dựng thời gian dịch chuyển chiếm một vị trí khá quan trọng, góp phần lớn tạo nên thành công cho tác phẩm.
Quan tâm trước hết là thời gian ở quán trà. Thời gian ở quán trà là thời gian tuyến tính. Đây là thời gian ban ngày dịch chuyển từ sáng sớm khi lão Thuyên đi lấy bánh bao tẩm máu người:
“Một đêm thu gần về sáng, trăng lặn rồi, nhưng mặt trời chưa mọc. Tầng không xanh thẳm. Mặt trời đã mọc, Lão Thuyên về đến nhà thì quán hàng đã bày biện sạch sẽ, các dãy bàn trơn bóng sắp đặt ngăn nắp.”
Thời gian ban ngày tạo điều kiện cho nhiều người tụ họp bàn bạc nhiều chuyện trong xã hội (trong đó có chuyện của Hạ Du). Đồng thời là thời gian để mọi người bắt đầu một ngày mới, là điều kiện thuận lợi chữa trị bênh tật cho Thuyên. Thời gian ban ngày tạo điều kiện ổn định với tâm trạng nhân vật, các nhân vật có điều kiện giao tiếp, trao đổi tư tường tình cảm cho nhau. Cũng từ đó tạo điều kiện thích hợp cho vợ chồng lão Hoa Thuyên thêm những hi vọng
Thời gian này là thời gian tuyến tính, một chiều vận động từ sáng sớm tới lúc mặt trời lên cao. Điều ấy tạo cho các sự kiện vận động một cách hợp lí.
Tiếp theo phải nhắc tới là thời gian chuyển đổi từ thu sang xuân. Đó cũng là thời gian tuyến tính. Thời gian vận động từ mùa thu:
“Một đêm thu gần về sáng, trăng lặn rồi, nhưng mặt trời chưa mọc. Tầng không xanh thẳm.”
Sang mùa xuân:
“-Tiết Thanh minh năm ấy, trời lạnh lắm. Nhũng cây dương liễu mới đâm ra được những mầm non bằng nửa hạt gạo. -Gió hiu hiu thối vào mớ tóc cắt ngắn của bà ta, so với năm ngoái chắc là bạc nhiều lắm.”
Sự dịch chuyển thời gian ấy góp phần tạo nên sự chuyển đổi thời tiết và cũng góp phần tạo ra sự vận động trong tâm lí các nhân vật. Trong mùa thu hai ông bà Hoa Thuyên có sự kì vọng giữa mùa thu tàn phai. Còn mùa xuân thì vốn dĩ vạn vật tươi tốt những con người lại đau khổ với những từ ngữ miêu tả thiên nhiên héo hon, tàn phai:

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có được nguồn tư liệu Không gian nghệ thuật trong tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn hay mà mình đang tìm.

Đồng bộ tài khoản