Làm rõ ý kiến của Nguyễn Khải: Văn chương có quyền, nhưng không chỉ miêu tả cái xấu xa

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
62
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Làm rõ ý kiến của Nguyễn Khải: Văn chương có quyền, nhưng không chỉ miêu tả cái xấu xa

Mô tả BST Làm rõ ý kiến của Nguyễn Khải: Văn chương có quyền, nhưng không chỉ miêu tả cái xấu xa

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Làm rõ ý kiến của Nguyễn Khải: Văn chương có quyền, nhưng không chỉ miêu tả cái xấu xa. Thanh nam châm thu hút mọi thế hệ vẫn là cái cao thượng, cái tốt đẹp nhằm hỗ trợ tối đa cho việc dạy và học môn Ngữ Văn trở nên hiệu quả hơn. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Làm rõ ý kiến của Nguyễn Khải: Văn chương có quyền, nhưng không chỉ miêu tả cái xấu xa

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Làm rõ ý kiến của Nguyễn Khải: Văn chương có quyền, nhưng không chỉ miêu tả cái xấu xa dưới đây:

Con người là một đối tượng phong phú, đầy bí ẩn và phức tạp của văn chương. Thế hệ những người cầm bút từ xưa đến nay đã giành không ít thời gian và tâm huyết cho việc tìm hiểu con người, khám phá những tiềm ẩn trong tâm hồn con người. Trên bước đường tìm tòi không ít gian truân ấy, một vấn đề thường được nhiều người quan tâm: văn chương nói nhiều về cái xấu hay cái tốt của con người, và cái nào cần được nói tới nhiều hơn?
Đã không ít ý kiến bàn luận về vấn đề này. ý kiến của nhà văn Nguyễn Khải gần đây, theo tôi, là một ý kiến đáng được ghi nhận: Văn chương có quyền nhưng không chỉ miêu tả cái xấu xa, cái ghê tởm, cái hèn nhát Thanh nam châm thu hút mọi thế hệ vẫn là cái cao thượng, cái tốt đẹp, cái thuỷ chung (Báo Văn nghệ số Tết Tân Mùi, 16 – 2 – 1991).
Ý kiến của Nguyễn Khải trên đây là có cơ sở, không chỉ trên phương diện lí luận mà cả trên thực tế văn chương, nó được đúc rút từ sự trải nghiệm của một nhà văn tài năng và có bản lĩnh. Cũng cần phải nói thêm, Nguyễn Khải là một trong số những nhà văn có nhiều ý kiến đóng góp cho xu hướng đổi mới văn nghệ của chúng ta những năm gần đây.
Trước hết, có lẽ Nguyễn Khải muốn khẳng định cái quyền được nói về cái xấu xa, cái ghê tởm, cái hèn nhát mà cho đến nay đâu phải nhà văn nào cũng dám nói. Có một thời chúng ta cho rằng thuỷ chung. Đã có lúc ta cho những tác phẩm viết về cái xấu là bôi đen. Phải chăng quan điểm có tính chất ấu trĩ ấy bắt nguồn nghĩ rằng: con người là tốt đẹp, là cao thượng trong khi con người là tất cả cái tốt và cái xấu, cái cao thượng và cái hèn hạ… Vậy thì văn chương vì lẽ gì lại chỉ nói về cái phần tốt đẹp? Để thực hiện chức năng nhân đạo hoá con người văn chương trước hết phải giúp cho con người nhận thức và tự nhận thức. Chỉ nói về cái tốt thì vô tình văn chương đã làm cho con người chỉ thấy một nửa sự thật về con người mình. Cho nên văn chương cần nói về cả cái xấu và phải được quyền nói về cái xấu. Lỗ Tấn đã không ngần ngại chỉ ra cho người dân Trung Quốc nói riêng và nhân loại nói chung một thói tật của con người, một căn bệnh, đó là phép thắng lợi tinh thần. Sêkhốp qua những trang viết của mình muốn nói thẳng nói thật với mọi người: hãy nhìn xem chúng ta đã sống tồi, sống tẻ như thế nào (lời Sê-khôp nói với một sinh viên). Vũ Trọng Phụng với những chân dung biếm họa đã lên án cái kệch cỡm, cái thớ lợ của con người. Raxpatin trong Hãy sống và nhớ lấy muốn nói với chúng ta rằng con người cũng có những khi hèn nhát như Anđrây Guxcôp và từ đó là đầu mối của những bi kịch cho chính mình và cho những người xung quanh.
Nhà văn – được phép viết về cái xấu nhưng theo Nguyễn Khải không chỉ miêu tả cái xấu xa, cái ghê tởm, cái hèn nhát. Con người là đỉnh cao của tự nhiên, là báu vật của tạo hoá cho nên bản chất của con người là tốt đẹp – văn chương chi viết về cái xấu xa của con người là phiến diện, văn chương cần phải viết về cá cái tốt đẹp của con người. Con người ta bên phần con, có phần người; bên cái xâu có rất nhiều cái tốt, nhà văn phải nhận thức được điều này để viết về con người với tất cả những gì họ có. vấn đề này theo ý kiến của Nguyễn Khải, Thanh nam châm thu hút mọi thế hệ vẫn là cái cao thượng, cái tốt đẹp, cái thuỷ chung. Vấn đề mà các nhà văn xưa nay lưu tâm đến nhiều hơn là cái tốt đẹp của con người. Gorki đã rất ý thức được điều này không nhận thấy nhiệm vụ của mình là phải làm cho con người nhận thấy trong cuộc sống họ là cái tốt đẹp nhất, có ý nghĩa nhất… ngoài họ ra không còn gì đáng chú ý cả.
 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Làm rõ ý kiến của Nguyễn Khải: Văn chương có quyền, nhưng không chỉ miêu tả cái xấu xa. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản