Lập dàn bài nêu cảm nhận về bài thơ Viếng lăng Bác

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
1.501
lượt xem
28
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Lập dàn bài nêu cảm nhận về bài thơ Viếng lăng Bác

Mô tả BST Lập dàn bài nêu cảm nhận về bài thơ Viếng lăng Bác

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Lập dàn bài nêu cảm nhận về bài thơ Viếng lăng Bác nhằm hỗ trợ tối đa cho việc dạy và học môn Ngữ Văn trở nên hiệu quả hơn. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Lập dàn bài nêu cảm nhận về bài thơ Viếng lăng Bác

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Lập dàn bài nêu cảm nhận về bài thơ Viếng lăng Bác dưới đây:

A/ Mở bài:
- Viễn Phương quê ở An Giang. Có mặt sớm nhất trong đội ngũ văn nghệ sĩ kháng chiến chống Mĩ.
- " Viếng lăng Bác" sánh tác năm 1976 khi nhà thơ cùng đoàn đại biểu nhân dân ra thăm miền Bắc và đến viếng Bác.
- Cảm xúc bao trùm: niềm xúc động thiêng liêng thành kính, lòng bieét ơn và tự hào pha lẫn nỗi xót đau khi nhà thơ ra viếng Bác.
B/ Thân bài:
- Cảm nhận của nhà thơ tước khung cảnh bên ngoài lăng.
+ "Con", một đại từ nhân xưng dùng trong quan hệ gia đình. Tác giả xưng "con" với Bác_ một vị lãnh tụ giúp chúng ta cảm nhận được quan hệ lãnh tụ và nhân dânthật gần gũi thân thiết. Con ở miền Nam nơi Bác hằng mong nhớ nên tác giả dùng từ "thăm" chứ không phải là "viếng" _ người con về thăm nơi ở chỗ nằm của cha. Tình cảm tha thiết, sự xúc động thiêng liêng, thành kính.
+ Hình ảnh gây ấn tượng cho nhà thơ là hàng tre_một loại cây quen thuộc với làng quê VN, một loại cây tương trưng cho dân tộc VN kiên cường, bất khuất. Te như những người vệ binh hàng ngày canh giữ cho giấc ngủ của Bác.
+ Hình ảnh thực và ẩn dụ sóng đôi: Mặt trời( câu 1) nguồn sáng lớn nhất và vĩnh hằng của vũ trụ, giúp duy trì sụ sống cho muôn loài trên trái đất. Mặt trời( câu 2) là ẩn dụ về Bác Hồ_ người đã đưa CM VN đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Bác là mặt trời của CM, bài thơ là sáng tạo đặc sắc, giàu ý nghĩa tượng trưng, ca ngợi sự cao cả vĩ đại của Bác cùng sự ngưỡng mộ của toàn dân đối với Người.
- Cảm xúc của nhà thơ khi vào trong lăng:
+ Nhà thơ miêu tả 2 câu thơ giản dị và xúc động
Bác nằm trong...dịu hiền(trích)
+ Hình ảnh ánh trăng gợi cho ta liên tưởng đến đời sống tinh thần thanh cao, trong sáng và những câu thơ, bài thơ tràn ngập ánh trăng của Bác. Trăng vào tận trong lăng làm bạn với Người.
+ Tác giả tạo ra hẹ thống hình ảnh: mặt trời, vầng trăng, bầu trời xanh_ những vật thể vĩnh hằng vừa thể hiện sự cao cả, vĩ đại của Bác, vừa khẳng định Bác sẽ sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta. Dù biết như thế nhưng lòng nhà thơ vẫn đau nhói trước sự thật Bác không còn nữa.
- Ứơc nguyện tha thiết, chân thành của nhà thơ: Điệp ngữ "muốn làm" thể hiện tâm trạng bâng khuâng, lưu luyến cùng sự xúc động dâng trào. Nhà thơ không muốn rời lăng Bác mà ông ao ước biến thành đóa hoa, con chim, cây tre trung hiếu mãi mãi ở chốn này.
C/ Kết bài:
- " Viếng lăng Bác" được coi là bài thơ hay viết về đề tài lãnh tụ.
- Bài thơ thành công vì Viễn Phương chọn được hình thức giọng điệu phù hợp với nội dung trữ tình vừa trang nghiêm, sâu lắng, vừa thiết tha, tự hào... phản ánh tâm trạng của những người con khao khát gặp Bác nhưng nay mới có điều kiện đến viếng Người.
 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Lập dàn bài nêu cảm nhận về bài thơ Viếng lăng Bác. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản