Lập dàn bài phân tích bài thơ Bánh trôi nước

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
1.338
lượt xem
9
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Lập dàn bài phân tích bài thơ Bánh trôi nước

Mô tả BST Lập dàn bài phân tích bài thơ Bánh trôi nước

Đến với bộ sưu tập Lập dàn bài phân tích bài thơ Bánh trôi nước, quý thầy cô giáo sẽ có thêm tư liệu để dạy học, các em học sinh có thể ôn tập và mở rộng kiến thức. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Lập dàn bài phân tích bài thơ Bánh trôi nước

Đây là một đoạn trích hay trong BST Lập dàn bài phân tích bài thơ Bánh trôi nước. Mời quý thầy cô tham khảo:

Bài thơ “Bánh trôi nước” trong chương trình ngữ văn 11 là một tác phẩm thơ nổi tiếng mà ở đó nữ sĩ Hồ Xuân Hương đã khắc họa hết sức rõ nét hình ảnh người phụ nữ “ba chìm, bảy nổi” trong chế độ phong kiến xưa. Nhằm phục vụ cho việc tìm hiểu về bài thơ , trung tâm gia sư Hà Nội xin giới thiệu với các bạn một dàn ý phân tích cơ bản để giúp cho các bạn có thể tự do khai triển ý văn của mình, tự mình tạo nên những bài văn hay mang phong cách riêng mà vẫn không lo bị “xót ý”.
Mở bài:
- Hồ Xuân Hương là nữ thi sĩ nổi tiếng của nước ta cuối thể kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX. Bà đã gửi gắm vào thơ những điều suy tư, trăn trở trước hiện thực phức tạp của xã hội phong kiến.
- Bài thơ Bánh trôi nước là loại thơ vịnh vật, kín đáo phản ánh thân phận phụ thuộc và phẩm giá cao quý của người phụ nữa.
Thân bài:
* Câu 1 & 2: Hình ảnh bánh trôi nước và ý nghĩa ẩn dụ của nó:
- Bánh trôi là thứ bánh hình tròn làm bằng bột nếp, nhân bằng đường đỏ, lụôc trong nước sôi, chìm nổi vài ba lần là chín.
- Mượn những đặc điểm đó, Hồ Xuân Hương ám chỉ thân phận lênh đênh chìm nổi của người phụ nữ. Họ bị lễ giáo phong kiến ràng buộc, bị tước quyền làm chủ bản thân, hoàn toàn phụ thuộc vào người khác.
* Câu 3 & 4: Phảm giá trong sách, cao quý của người phụ nữ:
- Tiếp tục vẫn là một hình ảnh có nghĩa ẩn dụ: Rắn nạt mặc dầu tay kẻ nặn/ Mà em vẫn giữ tấm lòng son.
- Ngầm khẳng định: Cuộc đời dù có ba chìm bảy nổi, đầy gian nan, thử thách,… người phụ nữ vẫn giữ trọn phẩm chất cao quý (tấm lòng son) của mình.
- Cách nói khiêm nhường nhưng cứng cỏi như một lời thách thức với các thế lực bạo tàn đang chà đạp lên quyền sống và nhân phẩm người phụ nữ.
Kết bài:
- Bài thơ Thất ngôn tứ tuyệt 28 chữ mà hàm chứa sâu xa ý nghĩa nhân sinh
- Cách nhìn và cách nghĩ tiến bộ của Hồ Xuân Hương đậm tính nhân văn do đó mà bài thơ sống mãi với thời gian.
 

Thư viện eLib mong rằng BST Lập dàn bài phân tích bài thơ Bánh trôi nước sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản