Lập dàn ý phân tích bài thơ Tĩnh dạ tứ của Lý Bạch

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
808
lượt xem
14
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Lập dàn ý phân tích bài thơ Tĩnh dạ tứ của Lý Bạch

Mô tả BST Lập dàn ý phân tích bài thơ Tĩnh dạ tứ của Lý Bạch

Bộ sưu tập Lập dàn ý phân tích bài thơ Tĩnh dạ tứ của Lý Bạch sẽ mang đến cho quý thầy cô giáo và các em học sinh các tài liệu hay, chất lượng phục vụ việc dạy và học môn Ngữ văn 7. Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được cách lập dàn ý phân tích bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh. Chúng tôi hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Lập dàn ý phân tích bài thơ Tĩnh dạ tứ của Lý Bạch

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Lập dàn ý phân tích bài thơ Tĩnh dạ tứ của Lý Bạch:

I. Mở bài:
Trăng đã in đậm trong hồn thơ Lí Bạch. Thi tiên đã có ngót trăm bài thơ trăng với cảm hứng lãng mạn dạt dào. Bài “Tĩnh dạ tứ” bài ngũ ngôn tứ tuyệt này là một bài thơ trăng tuyệt tác:
Trích dẫn bài thơ nguyên tác, hoặc bài thơ dịch ?
Vầng trăng thu thơ mộng gợi nhớ tình cố hương của li khách là nội dung bài thơ “Tĩnh dạ tứ”. Thân bài:
1. Hai câu thơ đầu
Câu thứ nhất tả trực giác ánh trăng chiếu vào giường. Nhà thơ nằm ngủ dưới trăng. Cửa sổ mở toang đón ánh trăng. “Song thưa để mặc ánh trăng vào” (“Thu vịnh” – Nguyễn Khuyến). Trăng sáng đánh thức nhà thơ dậy giữa đêm khuya. Rất êm đềm, yên tĩnh. Chỉ có trăng và thi nhân:

“Sàng tiền minh nguyệt quang”
(Đầu giường ánh trăng rọi)

Câu thứ hai tả trăng bằng cảm giác. “Nghi thị” là ngỡ là, tường như, thoáng bâng khuâng, bồi hồi, Vừa thực vừa mộng:

“Nghi thị địa thượng sương”
(Ngỡ là sương mặt đất)

Ánh trăng sáng trắng, huyền ảo, tưởng như màn sương bao la phủ khắp mặt đất. Một nét vẽ gợi lên lành lạnh, cô đơn.
Hai câu thơ đầu tả ánh trăng, gợi lên một không gian êm đềm, thơ mộng, huyền ảo và vô cùng thanh tĩnh. Ánh trăng mơ hồ, mông lung, chập chờn, mộng ảo.
2. Hai câu cuối bài tứ tuyệt đăng đối hài hòa.
“Ngẩng đầu” đối với “cúi đầu”, “nhìn” với “nhớ”, “trăng sáng” với “cố hương” đối nhau.
Trăng với thi nhân là đôi bạn tri âm đang “đối diện đàm tâm”. Hai tâm hồn đang giao hòa giao cảm. Trăng gợi nhớ gợi thương. Chữ “vọng” gợi lên tình lưu luyến ngưỡng mộ, ưu ái. Hình ảnh “minh nguyệt” được láy lại một lần nữa đã đặc tả ánh trăng đêm vô cùng trong sáng đang làm xúc động Thi tiên. Nhà thơ trôi về thời xa vắng, sống lại những kỉ niệm tuổi thơ, những hình ảnh thân thương nơi cố hương đã bao năm dài li biệt.
Chữ “tư” (nhớ) là một thi nhân hội tụ bao tình cảm đẹp. Nghệ thuật lấy tĩnh để tả động rất tinh tế. Tâm tư, tâm hồn thi nhân bồi hồi, xôn xao, thương nhớ, đó là động:

“Cử đầu vọng minh nguyệt,
Đê đầu tư cố hương”
(Ngẩng đầu nhìn trăng sáng,
Cúi đầu nhớ cố hương)

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Lập dàn ý phân tích bài thơ Tĩnh dạ tứ của Lý Bạch. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản