Lập dàn ý phân tích bài thơ Tràng giang của Huy Cận

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
7.390
lượt xem
205
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Lập dàn ý phân tích bài thơ Tràng giang của Huy Cận

Mô tả BST Lập dàn ý phân tích bài thơ Tràng giang của Huy Cận

Đến với các bài văn Lập dàn ý phân tích bài thơ Tràng giang của Huy Cận trong bộ sưu tập dưới đây sẽ giúp các em học sinh biết được các ý chính khi lập dàn bài phân tích, có thêm nhiều ý tưởng hay khi viết văn. Lập dàn ý trước khi viết văn phân tích là việc làm rất cần thiết để các em tránh đi lạc đề, biết tập trung vào phân tích những hình ảnh thơ đặc sắc để làm bật lên điều tác giả muốn nói trong bài thơ tràng Giang. Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo bộ sưu tập này. Thư viện eLib kính chúc quý thầy cô ngày càng giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Lập dàn ý phân tích bài thơ Tràng giang của Huy Cận

DÀN Ý PHÂN TÍCH BÀI THƠ TRÀNG GIANG CỦA HUY CẬN

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo đoạn văn Lập dàn ý phân tích bài thơ Tràng giang của Huy Cận được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

1. Mở bài lập dàn ý phân tích bài thơ Tràng giang của Huy Cận

Có đôi lời giới thiệu về tác giả, tác phẩm.
Nói qua sơ lược vè nội dung, nghệ thuật để nhấn mạnh diểm đặc sắc.

2. Thân bài Lập dàn ý phân tích bài thơ Tràng giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ để làm rõ vẻ đẹp vừa cổ điển vừa hiện đại
a)Trước hết, nhan đề bài thơ Tràng giang gợi lên không khí những bài thơ cổ: một dòng sông dài rộng, những khoảng cách xa xôi, những chia li cách trở
+ Huy Cận có thể viết Trường giang nhưng phải viết Tràng giang vì vần “ang” liên tiếp hai lần nghe buồn và mênh mang hơn.
+ Trước khi vào phần chính, Huy Cận còn viết một câu “đề từ”:
Bâng khuâng trời rộng nhớ sông dài: cảm xúc bâng khâng, buồn đến nao lòng.
+Con sông trong bài thơ Huy Cận chính là con sông Hồng của Việt Nam. Bên dòng sông ấy, nơi một bến đò có tên là bến Chèm, Huy Cận đã cảm xúc mà viết nên bài Tràng giang của mình.
b)Phân tích bài thơ qua từng khổ thơ:
Khổ thứ nhất:
- Những hình ảnh cổ điển: một dòng tràng giang phẳng lặng, một con thuyền lặng lẽ trôi, một cành củi khô nhỏ bé.
- Cảm giác buồn của con người hiện đại:
+ Sóng gợn tràng giang nhưng lại buồn điệp điệp (điệp từ điệp điệp – từ cái hữu hình của sóng trên tràng giang mà nhận ra cái vô hình là nỗi buồn của con người).
+ Thuyền và nước bên nhau nhưng giữa thuyền và nước là sự xa cách hững hờ. Thuyền và nước theo hai chiều đối nghịch (về – lại), nổi lên giữa cuộc chia li là sầu trăm ngả.
+ Cành củi bé nhỏ giữa tràng giang mênh mông, nhà thơ còn cố tình làm rõ: củi – một cành – khô(cành củi khô ở đây ý nói: không còn sức sống, phải trôi nổi theo cái vô định của dòng nước). Cành củi ở đây không chỉ là cành củi mà còn là cảm nhận về thận phận bé nhỏ của con người.
Khổ thứ hai:
- Đã có sự xuất hiện của âm thanh: nhưng nó càng làm cho cành vật càng them buồn, đồng thời khảng định sự trôi nổi của 1 kiếp người trên chính mảnh đất quê hương mình.
- Bức tranh phía bên kia tràng giang với những nét đơn sơ: mấy cồn đất nhỏ thưa thớt, những làn gió nhẹ thổi qua.
- Một chút âm thanh mơ hồ: từ đâu gợi cảm giác mơ hồ, âm thanh lại rất nhỏ: làng xa – vãn chợ chiều.
- Cảm nhận về nỗi buồn không chỉ trong không gian mà cả trong thời gian. Đây là cảm nhận chỉ con người thời hiện đại mới có. Thời gian ngả sang chiều, giữa tràng giang và bầu trời càng cách xa, theo hai chiều đối nghịch: nắng xuống – trời lên. Khoảng xa cách càng trở nên đặc biệt với cái nhìn của nhà thơ: trời lên sâu chót vót. Trời không chỉ trên đầu mà còn là trời bóng xuống trường giang, vũ trụ mở ra vô tận.
- Thân phận bé nhỏ và cô đơn của con người càng thấm thía trong sự so sánh: sông dài, trời rộng – bến cô liêu. Sông dài trời rộng là không gian ba chiều, bến cô liêu là cái bến Chèm, nơi nhà thơ đang ngồi, như cũng chính là thân phận con người.
Khổ thứ ba:
- Những hình ảnh quen thuộc: những cánh bèo mặt nước, những bãi bờ với những cây cỏ tiếp nối bên tràng giang đến tận chân trời.
- Hình ảnh của thân phận con người: bèo dạt về đâu (lạc loài, trôi nổi). Cảm giác cô đơn khiến nhà thơ muốn tìm đến một sự gần gũi, một sự kết nối, rồi để thấm thía một sự đơn độc trọn vẹn. Hai từ “không” trong hai câu thơ như hai cái lắc đầu buồn bã. Chỉ có con người đơn độc giữa không gian vô tình, vô cảm.
à lại một lần nữa: hình ảnh kiếp sống vô dịnh lại hiện lên nhưng cấp độ tăng dần
à nỗi cô đơn dc thể hiện rất rõ nét.
Khổ thứ tư: - Một không gian quen thuộc, đúng là hình ảnh trong một bức tranh cổ : một rặng núi xa, những đám mây bạc từ mặt đất chầm chậm dâng cao.
- Giữa bầu trời có một cánh chim nhỏ nghiêng xuống, tạo nên một bức tranh lạ. Đây không còn là bức tranh cổ: chỉ có một cánh chim đơn độc, không phải một đàn chim vẫn bay trong những bức tranh chiều quen thuộc. Đặc biệt cảm giác của nhà thơ: chim nghiêng cánh nhỏ – bóng chiều sa. Bóng chiều như đổ sập xuống theo cánh chim nhỏ.
- Không nhìn vào không gian nữa, nhà thơ nhìn vào chính tâm hồn mình
Nhà thơ còn cảm nhận lòng quê dợn dợn. Dùng điệp từ dợn dợn để nói về sóng trên tràng giang mà nói về tâm trạng của chính mình : một cảm giác ngất ngây choáng váng.
- Cuối cùng đọng lại từ tràng giang là: nhớ nhà.

 

Hãy tham khảo đoạn văn phân tích tiếp theo và nhiều bài văn Lập dàn ý phân tích bài thơ Tràng giang của Huy Cận hay khác trong bộ sưu tập này nhé!
Đồng bộ tài khoản