Lập dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
5.256
lượt xem
138
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Lập dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Mô tả BST Lập dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Các em đã biết lập dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu chưa? Nếu chưa hãy tham khảo bộ sưu tập được thư viện eLib tuyển chọn dưới đây. Đến với các dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng trong bộ sưu tập, các em sẽ nắm được những nội dung trọng tâm, những câu thơ, hình ảnh cần chú ý trong khi phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu. Nội dung xuyên suốt bài thơ là gì? Những vần thơ nào đặc sắc nhất trong bài? Mời quý thấy cô và các em cùng tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Lập dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

LẬP DÀN Ý PHÂN TÍCH BÀI THƠ VỘI VÀNG CỦA XUÂN DIỆU

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo đoạn văn Lập dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

I. Cảm nhận chung
1.Đề tài và cảm hứng

-Bài thơ được coi là tuyên ngôn về lẽ sống của nhà thơ. Tất cả mọi quan niệm ,thái độ của nhà thơ đối với cuộc đời được phản ánh trong bài thơ.Những quan niệm ấy đặt trong mối quan hệ với không gian, thời gian và đời người.Nó không phải lí thuyết khô khan mà được diễn tả bằng cảm xúc chân thành tha thiết.

2. Phong cách và bút pháp nghệ thuật
-Đây là bài thơ thể hiện đầy đủ và đậm đà nhất phong cách thơ Xuân Diệu: hồn thơ nồng nàn sôi mổi , mạnh mẽ đến cuồng nhiệt – hồn thơ của tình yêu cuộc sống, niềm khát khao giao cảm với đời . Điều ấy được biểu hiên xuyên suốt bài thơ với những hình ảnh thơ táo bạo, cách diễn đạt lạ , mới, nhịp điệu thơ sôi nổi khẩn trương
- Mỗi chữ mỗi câu trong Vội Vàng đều có sức cuốn hút kì lạ . Nó ko tĩnh lặng mà cựa quậy xôn xao. Thể hiện ngay từ nhan đề bài thơ :
Vội Vàng vừa gợi hành động vừa gợi tâm trạng của nhà thơ trước cuộc đời. Vội Vàng để chạy đua với thời gian, để níu giữ tuổi trẻ, mùa xuân và để chống lại cả cái chết, để tận hưởng tất cả hương vị của cuộc đời
- Bài thơ Vội Vàng, nhà thơ diễn tả tình yêu cuộc sống bằng ngôn ngữ của tình yêu. Thứ ngôn ngữ ấy khiến tình cảm nhà thơ vừa đắm say lại rất trần thế.

II. Phân tích
1. 4 câu đầu
- 4 câu thơ ngắn gọn, vang ngân một cách đĩnh đạc trang trọng :Tôi muốn…
- Người đọc bị bất ngờ bởi ý thơ táo bạo. Có cảm giác như thi nhân đang đi giữa đất trời với nắng và gió, với hương thơm và cỏ lạ và muốn tận hưởng tất cả.
-Hai điệp ngữ “tôi muốn” và điệp từ “cho” vừa là sự khẳng định vừa tạo âm điệu mạnh mẽ dứt khoát và đầy khát vọng . Nhà thơ muốn giữ nắng, giữ gió, giữ hương , quà tặng tuyệt diệu của tạo hoá ban cho con người .Nắng tắt thì ngày sẽ tàn ,gió bay sẽ đưa hương đi, nhà thơ muốn níu giữ thời gian trở lại
- Ko chỉ mong muốn khát khao câu thơ còn chứa đựng cả sự khẩn cầu của nhà thơ: Đừng nhạt mất- đừng bay đi. sự khẩn cầu ấy lặp 2 lần trong đoạn như muốn diễn tả niềm thiết tha của nhà thơ trứơc vẻ đẹp cuộc đời.
- Có lẽ hơn ai hết nhà thơ Xuân Diệu hiểu rằng những điều ông muốn , ông khát vọng trái ngược với qui luật khắc nghiệt của tạo hoá. Cũng như sau này khi là nhà thơ của CM XD đã mơ ước có trăm vạn bàn tay, có trăm vạn trái tim để ôm trọn MN vào lòng
-Như vậy chỉ 4 câu thơ đầu XD đã nói một cách đầy đủ nhất cảm xúc chủ đạo của bài thơ : vv để níu giữ vẻ đẹp của trần thể , níu giữ thời gian.
Hãy tham khảo đoạn văn lập dàn ý tiếp theo và nhiều bài văn Lập dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu hay khác trong bộ sưu tập này nhé!

Đồng bộ tài khoản