Lập dàn ý phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Chia sẻ: An | Ngày: | 4 tài liệu

1
5.047
lượt xem
169
download
Xem 4 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Lập dàn ý phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Mô tả BST Lập dàn ý phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Đến với bộ sưu tập Lập dàn ý phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ, quý thầy cô giáo và các em học sinh sẽ có thêm tài liệu để phục vụ quá trình giảng dạy và học tập. Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được các kiến thức về cách lập dàn ý phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Lập dàn ý phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Chúng tôi xin trích dẫn một phần tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Lập dàn ý phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam dưới đây:

Lập dàn ý phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ

1. Yêu cầu chung
+ Hiểu rằng Thạch Lam là cây bút tài hoa trong nhóm " Tự lực văn đoàn ". Khác với thành viên khác của nhóm, ông thành công với lối viết truyện ngắn không có cốt truyện hoặc cốt truyện vô cùng đơn giản.
+ Tuy là một nhà văn thuộc khuynh hướng lãng mạn nhưng truyện ngắn của ông lại phản ánh một cách sâu sắc hiện thức cuộc sống. Truyện ngắn " Hai đứa trẻ " là sự hòa quyện giữa hai yếu tố: Lãng mạn và hiện thực
+ " Hai đứa trẻ là một truyện ngắn trữ tình , được Thạch Lam thể hiện nhẹ nhàng mà thấm thía niềm xót thương với những kiếp người sống cơ cực, tù túng, quẩn quanh,bế tắc trong xã hội cũ. Đồng thời cũng thể hiện niềm cảm thông và trân trọng sâu sắc của một tấm lòng rất đỗi nhân hậu trước những ước mơ, khát vọng vươn tới cuộc sống tốt đẹp hơn.
2. Dàn bài cụ thể.
* " Hai đứa trẻ " là truyện ngắn không có cốt truyện.
Cốt truyện hai đứa trẻ đơn giản, " có mà như không "
- Chỉ là một buổi chiều nơi phố huyện nghèo khổ tăm tối tăm, với tiếng trống thu không rời rạc và cảnh chợ chiều hiu hắt
-Chỉ là câu chuyện lặp đi lặp lại mỗi ngày nơi một quán hàng nghèo, một gánh hàng phở, một chị tí với gánh hàng nước vắng khách, một gia đình bác xẩm, một bà già điên nghiện rượu, hai chị em Liên và một chuyến chờ tàu kì lạ
-Truyện ngắn không chứa những tình tiết li kì, cốt truyện hấp dẫn hay tình huống truyện đầy kịch tính ...vv
* Dù vậy truyện ngắn " Hai đứa trẻ" vẫn hấp dẫn người đọc
-Đó là nghệ thuật đối lập tương phản được sử dụng nhuần nhuyễn từ đầu đến cuối truyện: Sự tương phản giữa bóng tối và ánh sáng; giữa ước mơ khát vọng nhỏ nhoi nhưng vô cùng ddẹp đẽ và mãnh liệt với thực tai cuộc sống tù túng, nghèo khổ; giữa chuyến tàu đêm đầy màu sắc, rực rỡ đầy ánh sáng với khung cảnh phố huyện tối tăm, mù mịt.
- Là khung cảnh trong truyện. Đó là một khung cảnh thiên nhiên, cảnh vật nơi một làng quê yên bình, hiền hòa nhưng cũng ẩn chứa những nỗi buồn sâu lắng, nỗi buồn của những kiếp người, mảnh đời tàn
-Truyện lôi cuốn người đọc còn bởi giọng văn tâm tình nhỏ nhẹ, thấm thía niềm cảm thông sâu sắc của một tâm hồn nhạy cảm đầy tình yêu thương.
- Trruyện lôi cuốn người đọc còn bởi hình ảnh ngọn đèn dầu của chị Tí leo lét, yếu đuối nhưng cũng dai dẳng, kiên cường bám trụ giữa bóng đêm u tối, lặp đi lặp lại đến bảy lần mang đầy ý nghĩa biểu tượng
- Nghệ thuật khặc họa tâm trạng nhân vật tài tình, khéo léo. Nhà văn đã khiến cho tâm trạng của Liên trở thành mạch nguồn cảm xúc bất tận cho tác phẩm, đầy lôi cuốn, hấp dẫn và có sức ám ảnh với người đọc.
* Truyện ngắn " Hai đứa trẻ " đã gợi cho người đọc nhiều suy nghĩ
-Truyện như một lời cảm thông đầy xót thương gửi đến những số phận nhỏ bé, khắc khổ, là lay lắt trong xã hội cũ
- Ý nghĩa nhân văn sâu sắc của tác phẩm còn ở chỗ không chỉ mong ước một cuộc sống no đủ về vật chất cho những con người nghèo khổ mà còn đã thấu hiểu được niềm khao khát có một cuộc sống đầy đủ về tinh thần của họ.
-Thạch Lam còn muốn lay tỉnh những tâm hồn đang khắc khoải, uể oải, đang lụi tắt hướng đến một cuộc sống tinh thần đầy đủ hơn.
-Tác giả còn quan tâm đến đời sống tinh thần à trân trọng nó dù cho đó chỉ là những " ước vọng mơ hồ " vươn đến ánh sáng cuộc đời của những đứa trẻ đáng thương trong xã hội đầy bất công và tối tăm

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Lập dàn ý phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản