Lập dàn ý phân tích truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
1.572
lượt xem
58
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Lập dàn ý phân tích truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Mô tả BST Lập dàn ý phân tích truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn trong chương trình giáo dục phổ thông, Thư viện eLib đã tổng hợp các tài liệu thành bộ sưu tập Lập dàn ý phân tích truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê để gửi đến các em học sinh. Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được cách lập dàn ý phân tích truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi. Chúng tôi hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Lập dàn ý phân tích truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Chúng tôi xin trích dẫn một phần tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Lập dàn ý phân tích truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê dưới đây:

 

Lập dàn ý phân tích truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

A. Mở bài :
Cách 1 :
- Cuộc kháng chiến chống Mĩ đã đi qua….. nhưng ánh sáng chói lọi của nó vẫn luôn tồn tại cùng với lịch sử dân tộc ta qua các tác phẩm văn học như….. Và có những con người bình dị, đã làm nên cuộc kháng chiến ấy, đó là những người lính, những cô thanh niên xung phong, những chiến sĩ vô danh…. Những ngôi sao xa xôi viết về những con người như vậy. Ba cô gái thanh niên họp thành một tổ trinh sát mặt đường….

Họ đã sống và chết.
Giản dị và bình tâm
Không ai nhớ mặt đặt tên
Nhưng họ đã làm nên đất nước.

(Ngã ba Đồng Lộc)

Cách 2 :
- Truyện Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê được viết năm 1971, khi cuộc kháng chiến chống Mĩ đang diễn ra vô cùng ác liệt.
- Truyện kể lại cuộc sống của ba cô gái thanh niên xung phong làm công tác trinh sát và phá bom thông đường trên một cao điểm của Trường Sơn những năm tháng chống Mĩ. Qua đó thể hiện và ca ngợi tâm hồn và phẩm chất cao đẹp của những người con gái Việt Nam thời chống Mĩ : Hồn nhiên, trong sáng trong cuộc sống, dũng cảm trong chiến đấu và luôn lạc quan trước tương lai.
- Họ đã để lại một ấn tượng rất sâu sắc, giúp người đọc nhận ra rằng trong chiến thắng vinh quang của dân tộc trước một cường quốc lớn, có những con người làm việc và hiến dâng cả tuổi xuân, cả máu của mình cho đất nước.
B. Thân bài.
1. Hoàn cảnh sống và chiến đấu :
- Họ ở trong một hang dưới chân một cao điểm giữa một vùng trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn, tức là ở nơi tập trung nhất bom đạn và sự nguy hiểm, ác liệt, từng ngày, từng giờ phải đối mặt với bom rơi, đạn nổ. Có biết bao thương tích vì bom đạn giặc : đường bị đánh lở loét, màu đất đỏ, trắng lẫn lộn tưởng như sự sống bị huỷ diệt : không có lá xanh hai bên đường, thân cây bị tước khô cháy …Những cây rễ nằm lăn lóc, ngổn ngang những hòn đá to…. han rỉ trong lòng đất .
=>Quả là một hiện thực khô khốc đầy mùi chiến tranh, nó không có màu xanh của sự sống, chỉ thấy tử thần luôn rình rập.
- Công việc trinh sát, phá bom lại càng đặc biệt nguy hiểm. Họ phải chạy trên cao điểm giữa ban ngày, phơi mình ra giữa vùng trọng điểm đánh phá của máy bay địch để đo và ước tính khối lượng đất đá bị bom địch đào xới, đếm những quả bom chưa nổ và dùng những khối thuốc nổ đặt vào cạnh nó để phá. Đó là một công việc phải mạo hiểm với cái chết, luôn căng thẳng thần kinh, đòi hỏi sự dũng cảm và bình tĩnh hết sức.
+ Không khí của chiến tranh không giống như tương lai hay quá khứ có một âm điệu riêng. Chẳng hạn như sự im lặng : Cuộc sống ở đây đã dậy cho chúng tôi thế nào là sự im lặng . Im lặng có nghĩa là cái chết đang rình rập đâu đây, nó ập đến bất cứ lúc nào. Chưa hết, đó mới chỉ là hiện thực lúc yên tĩnh, còn lúc có bom của địch thì sao ? Nghe tiếng bom đầu tiên, có đứa chết giấc, nằm dán xuống đất , rồi chúng tôi bị bom vùi luôn. Có khi bò trên cao điểm trở về hang, cô nào cũng chỉ thấy hai con mắt lấp lánh , hàm răng loá lên khi cười, khuôn mặt thì lem luốc.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Lập dàn ý phân tích truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản