Lập luận và giải thích 2 câu thơ: “Mùa xuân là Tết trồng cây, Làm cho đất nước càng ngày càng xuân” của Bác Hồ?

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
414
lượt xem
7
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Lập luận và giải thích 2 câu thơ: “Mùa xuân là Tết trồng cây, Làm cho đất nước càng ngày càng xuân” của Bác Hồ?

Mô tả BST Lập luận và giải thích 2 câu thơ: “Mùa xuân là Tết trồng cây, Làm cho đất nước càng ngày càng xuân” của Bác Hồ?

Nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tài liệu để giảng dạy, các em học sinh có thêm tài liệu hay để tham khảo, Thư viện eLib tổng hợp bộ sưu tập Lập luận và giải thích 2 câu thơ: “Mùa xuân là Tết trồng cây, Làm cho đất nước càng ngày càng xuân” của Bác Hồ?. Bao gồm nhiều tài liệu hay, chất lượng được sưu tầm từ sách vở, thầy cô giáo đang giảng dạy ở các trường trong cả nước. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong trường phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Lập luận và giải thích 2 câu thơ: “Mùa xuân là Tết trồng cây, Làm cho đất nước càng ngày càng xuân” của Bác Hồ?

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được trích trong bộ sưu tập Lập luận và giải thích 2 câu thơ: “Mùa xuân là Tết trồng cây, Làm cho đất nước càng ngày càng xuân” của Bác Hồ?:

Cứ mỗi độ tết đến, xuân về thì chúng ta lại tham gia vào hội trồng cây, 1 phong tục tập quán mới, được mọi người dân hưởng ứng hào hứng không kém gì những lễ hội xuân khác. Tết trồng cây là ngày hội chung của toàn dân, từ Bắc-Nam, từ xuôi đến ngược, đâu đâu cũng háo hức chuẩn bị tham gia kế hoạch trồng cây theo đúng lờ dặn của Bác Hồ kính yêu:

"Mùa xuân là tết trồng cây,
Làm cho đất nước càng ngày càng xuân"


Vậy tết trồng cây có ý nghĩa như thế nào đối với chúng ta mà mọi người lại hăng hái tham gia đến vậy?
Trước hết, ta có thể thấy rằng tết trồng cây đã thành 1 phong tục mới trong ngày tết cổ truyền của dân tộc ta. Song song với các phong tuch cổ xưa để lại như: hội đền hùng, hội gióng, hội đống đa hay hội xuống đồng đầu xuân của nhà nông... thì tết trồng cây là 1 ngày hội mới, gắn liền với xã hội mới do Bác Hồ khởi xướng vào mùa xuân năm 1959. Qua báo chí, đài phát thanh, truyền hình, ta biết rằng khi Bác Hồ còn sống , năm nào mùa xuân đến Người cũng đi trồng cây cùng nhân dân. Từ đó, tết trồng cây đã trở thành 1 phong tục ko thể thiếu trong những ngày đầu xuân của dân ta. Nay Bác đã đi xa những cây đa Bác trồng ở công viên Lê Nin, ở Đông Anh (HÀ Nội), ở Vật Lại (Hà Tây)...vẫn xanh tươi tỏa bóng mát. Chúng ta trồng cây để góp thêm màu xanh cho đất nước theo lờ kêu gọi của Bác, vừa là để tưởng nhớ Bác, vị lãnh tụ vĩ đại, người cha già của dân tộc, là để làm cho lời dạy bảo quý báu của Người trở nên bất diệt.
Tết trồng cây đầu năm có ý nghĩa hết sức to lớn. Nó đã tạo nên sự quan tâm gắn bó của mỗi người đối với thiên nhiên, môi trường và xã hội xung quanh chúng ta; làm cho chúng ta hiểu rằng cứ khgai thác sử dụng cây cối, thiên nhiên tràn lan thì tức là chúng ta tự hủy hoại đi chiếc ô màu xanh của chính mình và của toàn xã hội. Qua đây ta có thể thấy rằng tết trồng cây đã như muốn nhắc nhủ chúng ta rằng: phải biết bảo vệ, giữ gìn và làm giàu thêm cho thiên nhiên. Nó còn giống như 1 con người tàng hình nắm tay mọi người lạ, cùng chan hòa trong 1 hoạt động lợi ích chung của xã hội. Và tết trồng cây đã góp phàn ko nhỏ làm giàu đẹp thêm cho đất nước, cho cuộc sống của mỗi con người. Nếu mỗi người chỉ cần trồng 1 cây thôi thì màu xanh của cây cối sẽ phủ khắp mọi nơi từ vùng đất trống đôig núi trọc hay những vùng ven biển đang bị cát lấn.. Cây sẽ giúp con người lấy lại màu xanh ở vùng đồi trọc, cây sẽ mọc lên và giúp ta giữ lại đất màu, chống xói mòn. Những chiếc là bé nhỏ của chúng tưởng chừng ko làm được gì, nhưng khi trên cành xanh, nó sẽ là 1 nhà máy ko ngừng hút CO2 có hại cho sự sống con người và điều chế O2 cung cấp cho sự sống con người; khi là rụng xuống, nó sẽ là phân làm đất thêm màu mỡ. Cây xanh còn làm nhiệm vụ cản dòng nước lũ từ trên núi đổ xuống, ngăn được những đợt sóng biển từ xa đổ vào, điều hòa mực nước các con sông, ngăn ko cho chúng gây ra những cơn lũ lụt bất thường làm thiệt hại bao nhiêu tiền của.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Lập luận và giải thích 2 câu thơ: “Mùa xuân là Tết trồng cây, Làm cho đất nước càng ngày càng xuân” của Bác Hồ?. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh cũng có thể tải về làm tư liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản