Lịch sử phát triển thuyết Axit – bazơ

Chia sẻ: Nguyễn Thị Thanh Hằng | Ngày: | 1 tài liệu

0
82
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Lịch sử phát triển thuyết Axit – bazơ

Mô tả BST Lịch sử phát triển thuyết Axit – bazơ

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Lịch sử phát triển thuyết Axit – bazơ trên eLib.vn. Đây là bộ sưu tập tài liệu được chúng tôi chọn lọc và tổng hợp nhằm giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh tiện theo dõi. Hi vọng rằng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quý thầy cô giáo và các em học sinh trong việc nâng cao hiệu quả dạy và học trong chương trình phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Lịch sử phát triển thuyết Axit – bazơ

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Lịch sử phát triển thuyết Axit – bazơ:

Đến giữa thế kỉ XVIII, người ta đã cố gắng hệ thống hoá khái niệm axit – bazơ và dựa vào thành phần phân tử để định nghĩa axit – bazơ. Lịch sử phát triển của thuyết axit – bazơ đã trải qua những thuyết nào, góp phần vào sự phát triển của hóa học ra sao. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về “Lịch sử phát triển thuyết axit – bazơ”
- Thết oxi về axit của Lavoadiê (A. Lavoisier 1743 – 1794
Thuyết đầu tiên có ít nhiều cơ sở khoa học là thuyết oxi về axit của nhà hoá học Pháp Lavoadiê trong các công trình về sự cháy vào cuối thế kỉ XVIII.Trước một số lớn các chất tạo thành do sự cháy trong oxi và chúng có tính axit trong dung dịch, Lavoadiê cho rằng oxi là nguyên tố mang tính chất axit. Theo ông thì :Axit = oxi + gốc axit.Dần dần, người ta thấy nhiều dữ kiện thực nghiệm không phù hợp với lí thuyết của ông. Tại sao hiđro cháy trong oxi không tạo ra axit mà lại tạo ra nước ? Tại sao khi đốt kim loại trong oxi lại tạo ra bazơ ?
-Thuyết hiđro về axit Tuy nhiên, tất cả các axit đã biết thời đó đều chứa nguyên tố hiđro và người ta lại trở về với ý nghĩ cho rằng có một nguyên tố đặc biệt mang tính axit và nguyên tố đó là hiđro.Dựa trên những dữ kiện của hoá học hữu cơ, nhà hoá học Đức Libic (Von Liebig) (1803 – 1900) cho rằng : không phải bất kì nguyên tử hiđro nào trong phân tử cũng đều mang tính axit mà chỉ những nguyên tử hiđro có thể thay thế bằng kim loại mới mang tính axit.
– Thuyết axit – bazơ của Arêniuyts (còn gọi là thuyết axit – bazơ cổ điển)(S. Arrhénius 1859 – 1927), nhà vật lí học Thuỵ Điển, giải thưởng Nobel 1903).Nhờ thuyết Arêniuyts, nhiều tính chất axit – bazơ trở nên đơn giản, rõ ràng và lần đầu tiên đã tìm được những quan hệ định lượng như xác định được lực axit – bazơ vừa nêu trên, biết được vì sao nhiệt trung hoà axit mạnh bằng bazơ mạnh gần như một hằng số (vì phản ứng trung hoà thực chất là phản ứng kết hợp của ion H+ và OH-).Các vấn đề khác như sự thuỷ phân của muối, dung dịch đệm, sự điện li của nước, lí thuyết về pH của các dung dịch v.v… cũng được giải quyết một cách thoả đáng.
- Thuyết axit-bazơ của Bronsted và Lowry:Người đầu tiên đưa ra các định nghĩa về axit và bazơ gần gũi với quan điểm hiện đại là Svate Arrhénius (1859 – 1927). Dựa trên các khảo sát thực nghiệm về chất điện li, ông cho rằng:- Axit là chất có khả năng phân li cho H+ khi hòa tan vào nước.- Bazơ là chất có khả năng phân li cho OH- khi hòa tan vào nước.Vào thời ñiểm đó, đây là một bước tiến quan trọng trong việc định lượng axit – bazơ. Nhưng thuyết này bị giới hạn ở chỗ chỉ giải thích được tính axit-bazơ của các hidro axit và các hidroxit; không nói lên được vai trò của dung môi.Một định nghĩa tổng quát hơn được đề nghị bởi nhà hóa học Ðan Mạch: Jonhannes K.Bronsted và nhà hóa học người Anh: Thomas Lowry. Theo thuyết này:- Axit là chất có khả năng cho proton H+- Bazơ là chất có khả năng nhận proton H+Thuyết axit – bazơ của Bronsted và Lowry đã bao hàm thuyết axit-bazơ của Arrhenius, và mở rộng ra cho các dung môi khác nước cũng như cho các phản ứng xảy ra ở trạng thái khí

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Lịch sử phát triển thuyết Axit – bazơ. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh cũng có thể tải về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản