Lực đàn hồi của lò xo nằm ngang Vật lý 10

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 2 tài liệu

0
474
lượt xem
0
download
Xem 2 tài liệu khác
Lực đàn hồi của lò xo nằm ngang Vật lý 10

Mô tả BST Lực đàn hồi của lò xo nằm ngang Vật lý 10

Đến với bộ sưu tập Lực đàn hồi của lò xo nằm ngang Vật lý 10, quý thầy cô và các em học sinh sẽ có thêm nhiều tài liệu, nhiều bài tập Vật lý 10 hay phục vụ cho công tác dạy và học môn Vật lý 10. Bộ sưu tập này cung cấp nhiều bài tập Vật lý 10 cơ bản và nâng cao, những bài tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được đặc điểm lực đàn hồi của lò xo nằm ngang. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Lực đàn hồi của lò xo nằm ngang Vật lý 10

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Lực đàn hồi của lò xo nằm ngang Vật lý 10:

Lý thuyết về lực đàn hồi của lò xo nằm ngang

+ Lực hồi phục (hay lực kéo về) là hợp lực tác dụng lên vật, là lực gây ra dao động điều hòa. Có xu hướng đưa vật về VTCB.
+ Lực đàn hồi xuất hiện khi lò xo bị biến dạng, có xu hướng đưa vật về vị trí lò xo không biến dạng.
+ Con lắc lò xo nằm ngang thì lực đàn hồi là lực hồi phục
+ Lực của lò xo; lực cực đại, cực tiểu của lò xo hay lực tác dụng vào điểm treo thì đó là lực đàn hồi. Nói chung khi nói: lực của lò xo; lực cực đại, cực tiểu của lò xo; lực tác dụng vào điểm treo hay lực của lò xo tác dụng vào vật thì đó là lực đàn hồi. Còn khi yêu cầu tính lực hồi phục hay kéo về thì người ta sẽ nói rõ là lực hồi phục, lực kéo về, hay lực gây ra dao động.

Bài tập
Câu 1:
1 con lắc lò xo gồm vật nhỏ khối lượng 0.02 kg và lò xo có độ cứng 1N/m. Vật nhỏ đặt trên giá đỡ cố định nằm ngang dọc theo trục lò xo. Hệ số ma sát trượt giữa giá đỡ và vật nhỏ là 0.1. Ban đầu giữ vật ở vị trí lò xo bị nén 10 cm rồi buông nhẹ để con lắc dao động tắt dần. Lấy g= 10m/s^2. Tốc độ lớn nhất vật nhỏ đạt được trong quá trình dao động=?

Câu 2:1 con lắc lò xo dao động điều hòa theo phương ngang với cơ năng dao động là 1J và lực đàn hồi cực đại là 10N. Mốc thế năng tại vị trí cân bằng. gọi Q là đầu cố định của lò xo. Khoảng thời gian ngắn nhất giữa 2 lần liên tiếp Q chịu tác dụng lực kéo của lò xo có độ lớn 53√ N là 0.1s. quãng đường lớn nhất vật nhỏ của con lắc đi được trong 0.4s=?

Câu 3: 1 con lắc đơn gồm dây treo có chiều dài 1m và vật nhỏ có khối lượng 100g mang điện tích 2.10^-5 C. Treo con lắc đơn này trong điện trường đều với vecto cường độ điện trường hướng theo phương ngang và có độ lớn 5.10^4 V/m. Trong mặt phẳng thẳng đứng đi qua điểm treo và song song với vecto cường độ điện trường sao cho dây treo hợp với vecto gia tốc trọng trường 1 góc 54 độ rồi buông nhẹ cho con lắc dao động điều hòa . Lấy g=10m/s^2. Trong quá trình dao động , tốc độ cực đại của vật nhỏ =? 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Lực đàn hồi của lò xo nằm ngang Vật lý 10. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản