Luyện tập phát triển câu chuyện bài Điều ước của vua Mi-đát phần tập làm văn Tiếng Việt 4

Chia sẻ: Đinh Duy Tiến | Ngày: | 1 tài liệu

0
239
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Luyện tập phát triển câu chuyện bài Điều ước của vua Mi-đát phần tập làm văn Tiếng Việt 4

Mô tả BST Luyện tập phát triển câu chuyện bài Điều ước của vua Mi-đát phần tập làm văn Tiếng Việt 4

Bộ sưu tập Luyện tập phát triển câu chuyện bài Điều ước của vua Mi-đát phần tập làm văn Tiếng Việt 4 sẽ mang đến cho quý thầy cô giáo và các em học sinh các tài liệu hay, chất lượng phục vụ việc dạy và học phân môn Tập làm văn lớp 4. Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được cách phát triển ý khi kể câu chuyện Điều ước của vua Mi-đát. Chúng tôi hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Luyện tập phát triển câu chuyện bài Điều ước của vua Mi-đát phần tập làm văn Tiếng Việt 4

Mời quý thầy cô giáo và các em học tham khảo nội dung của các tài liệu được tổng hợp trong bộ sưu tập Luyện tập phát triển câu chuyện bài Điều ước của vua Mi-đát phần tập làm văn Tiếng Việt 4. Đồng thời, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể xem thêm các tài liệu cùng chủ đề trong các bộ sưu tập khác. Hoặc download về làm tư liệu phục vụ quá trình học tập và giảng dạy.

 Câu 1. Dựa vào trích đoạn kịch, hãy kể lại câu chuyện Yết Kiêu theo gợi ý sau :
a) Chia đoạn :
- Đoạn 1 : Giặc Nguyên xâm lược nước ta.
- Đoạn 2 : Yết Kiêu tới kinh đô Thăng Long, yết kiến vua Trần Nhân Tông.
- Đoạn 3 : Cha của Yết Kiêu ờ quê nhà nhó con, nhó câu chuyện giữa hai
cha con trưóc lúc Yết Kiêu lên đường.
b) Cách trình bày : Nên chuyển lời đối thoại trong kịch thành lời kể và lời dẫn gián tiếp. Chỉ giữ lại những lòi đối thoại quan trọng.
Trả lời:
Câu 1. Kể lại chuyện Yết Kiêu:
Đoạn 1: Giặc Nguyên xâm lược nước ta.
Năm đó, giặc Nguyên kéo binh hùng, tướng dữ sang với ý định làm cỏ nước ta. Đến đâu, chúng cũng làm nhiều điều bạo ngược khiến lòng dân ngập tràn oán hận.
Đoạn 2:
Yết Kiêu đến kinh đô Thăng Long yết kiến vua Trần Nhân Tông Là một chàng tuấn tú dũng mãnh, chuyên nghề đánh cá vốn nổi tiếng về tài bơi lậu. Yết Kiêu có một tấm lòng yêu nước nồng nàn, căm thù giặc sâu sắc Chàng quyết chí lên tận kinh đô Thăng Long yết kiến vua Trần Nhân Tông xin với nhà vua cho chàng được đầu quân đánh giặc. Nhà vua bằng lòng và bảo chàng hãy chọn lấy một thứ binh khí cho mình. Yết Kiêu chỉ xin với nhà vua một chiếc dùi sắt. Nhà vua hết sức kinh ngạc, không hiểu chàng xin dùi để làm gì. Yết Kiêu bèn tâu: “Để dùi thủng chiến thuyền của giặc vì thần có thể lặn sâu hàng giờ dưới nước.” Nhà vua hết lời khen ngợi chàng và muốn biết ai là người dạy chàng. Chàng kính cẩn tâu đó là cha ông mình. Nhà vua lại gặng hỏi ai là người dạy ông chàng. Yết Kiêu đáp: "Vì căm thù giặc và noi gương người xưa mà ông của thần tự học lấy.”
Đoạn 3:
Cha của Yết Kiêu ở quê nhà nhớ con, nhớ câu chuyện giữa hai cha con trước lúc Yết Kiêu lên đường.
Cùng lúc ấy, ở làng quê nơi cách xa thăm thẳm kinh thành, có một người cha già đang vào ra, một mình vò võ. Ông nhớ mãi phút chia tay bịn rịn với từng câu nói đầy xúc động yêu thương của Yết Kiêu, đứa con trai hiếu thảo của mình. Thấy cha không được vui vì sắp phải xa con, Yết Kiêu cũng cố nén lòng mình: “Cha ơi! Nước mất thì nhà tan...” Ông vội ngăn lời vỗ về con: “Con mau lên đường lo việc lớn. Đừng lo cho cha.” Người cha đó, thân phụ của Yết Kiêu giờ đây đang ngày đêm mong ngóng con mau lập công lớn, chiến thắng trở về.

 

Đồng bộ tài khoản